ยา ฟ้าทะลายโจร กลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

ยา ฟ้าทะลายโจร

ยา ฟ้าทะลายโจร ทางคณะเภสัชกรรมได้มีผลการวิจัยออกมาว่าฟ้าทะลายโจรมีสารสกัด ที่ช่วยยับยั้งเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ซึ่งแน่นอนว่าสมุนไพรทุกตัว หรือยารักษาโรคทุกขนานต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่หลายคนควรพึงระวัง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับกลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทาน หรือไม่สามารถรับประทานยาฟ้าทะลายโจรได้ เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ จะเป็นกลุ่มคนประเภทใดบ้างนั้นไปดูกันเลย

ยา ฟ้าทะลายโจร

ข้อห้ามของ ยา ฟ้าทะลายโจร ที่ไม่ควรจ่ายให้บุคคลดังต่อไปนี้รับประทาน 

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรไทยที่นิยมนำมาใช้รับประทานเพื่อบรรเทาอาการไข้หวัด การใส่แมสป้องกันโควิด ซึ่งยาฟ้าทะลายโจรจะมีข้อจำกัดในการรับประทาน และไม่ควรจ่ายให้กับกลุ่มบุคคลดังต่อไปนี้

  1.  ตั้งครรภ์ หรือบุคคลที่กำลังให้นมบุตร
  2. เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีบริบูรณ์ 
  3. ผู้ที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร ซึ่งหากรับประทานเข้าไปแล้วมีอาการเป็นตุ่มผื่นคัน หน้าบวมปากบวม หัวใจติดขัด ควรไปพบแพทย์โดยด่วนหากรับประทานเข้าไปแล้วมีอาการดังกล่าว 
  4. ไม่แนะนำให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจร ในกรณีที่เป็นบุคคลที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และต้องการที่จะกินเพื่อป้องกันเชื้อ COVID-19 เนื่องจากยาฟ้าทะลายโจรไม่สามารถปกป้องเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าสู่ร่างกายได้นั่นเอง 
 ยา ฟ้าทะลายโจร กลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทาน

ข้อควรระวังสำหรับการรับประทานยาฟ้าทะลายโจรกับกลุ่มบุคคลดังต่อไปนี้

สำหรับผู้ป่วย COVID-19 ที่จำเป็นต้องรับประทานยาฟ้าทะลายโจร ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ ซึ่งกลุ่มบุคคลดังต่อไปนี้ หากได้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรแล้วต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

  1. ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ป่วยโรคไต หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยาฟ้าทะลายโจร ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และต้องเป็นแพทย์ที่เป็นคนสั่งจ่ายยาฟ้าทะลายโจรเท่านั้น
  2. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ที่รับประทานยาเป็นประจำ
  3. คนไข้ที่รับประทานยา warfarin ซึ่งเป็นกลุ่มยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด 
  4. คนที่รับประทานยาแอสไพริน เป็นกลุ่มยาที่ต้านเกล็ดเลือด 

เพราะกลุ่มคนไข้ที่ใช้ยารูปประจำตัวที่กล่าวมา หากรับประทานร่วมกับยาฟ้าทะลายโจร จะเป็นการทำให้เสริมฤทธิ์ของตัวยา ซึ่งตั้งอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด 

ข้อห้ามของ ยา ฟ้าทะลายโจร

กลุ่มคนที่สามารถรับประทานยาฟ้าทะลายโจรได้

การรับประทานยาฟ้าทะลายโจรมีข้อจำกัดในการใช้ยา ซึ่งหากผู้ป่วยที่ต้องใช้ยาฟ้าทะลายโจร จะต้องรับประทานยาตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

  1. เป็นผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด อาการเจ็บคอ ครั่นเนื้อครั่นตัว แนะนำให้รับประทานยาฟ้าทะลายโจรวันละ 3 ครั้ง รับประทานติดต่อกันไม่เกิน 5 วัน หรือควรรับประทานในปริมาณ  60 มิลลิกรัมต่อวัน 
  2. ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ COVID-19 มีอาการไม่รุนแรง รับประทานวันละ 3 ครั้ง ไม่เกิน 5 วัน หรือรับประทานในปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อ 

และนี่เป็นกลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทานยาฟ้าทะลายโจร หรือหากจำเป็นต้องรับประทานต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และควรใช้ยาฟ้าทะลายโจรตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตของตัวท่านเอง 

Author: Namwarn