การนอนหลับ หรือการพักผ่อนมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไร

การนอนหลับ

การนอนหลับ เราจะพลิกชีวิตให้สุขภาพดี ด้วยการนอนได้อย่างไร แต่ความหมายที่ต้องการสื่อก็เป็นเช่นนั้น เพราะเอาเข้าจริงๆแล้ว ชีวิตที่ดีของคนเรานั้น ประกอบไปด้วยกิจกรรมหลัก ๆ อยู่ สามอย่าง นั่นคือ กิน ออกกำลังกาย และพักผ่อนนอนหลับนั่นเอง ซึ่งหนึ่งในสามกิจกรรมนี้ คือการนอน ก็มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย ไม่ได้น้อยไปกว่ากิจกรรมใด ๆ เลยทีเดียว

การนอนหลับ

การนอนหลับ แบบไหนที่ทำอวัยวะทุกส่วนได้พักผ่อนอย่างเต็มที

การนอนทำให้กล้ามเนื้อและอวัยวะทุกส่วนได้พักผ่อนอย่างเต็มที ถือเป็นการซ่อมแซมร่างกาย ที่สึกหรอและเสื่อมสภาพไปตามกิจกรรมต่างๆที่เราใช้ในแต่ละวัน หากเรานอนน้อย อาจจะส่งผลให้การทำงานผิดพลาด และประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ยิ่งกว่านั้น การนอนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ที่อาจจะตามมา เช่น โรคหัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง

การนอนหลับ สำคัญอย่างไร

มีนักวิจัยพบว่าการนอนน้อยกว่า 4 ชั่วโมง ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ใช้เวลานอน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน นอกจากนี้ การนอนไม่พอยังมีผลต่อการทำงานของสมองและอารมณ์ เช่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ความจำสั้น  ทำให้เกิดภาวะสมาธิสั้น หรือไม่มีสมาธิในการทำกิจกรรมใด ๆ อย่างเลวร้ายที่สุด คือ อาจทำให้กลายเป็นโรคซึมเศร้าได้เลยทีเดียว

การนอนหลับ พักผ่อน

ทำอย่างไรให้นอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.ไม่ควรทำงานก่อนนอน เพราะจะทำให้เกิดภาวะเครียด หรือกังวลจนนอนไม่หลับ ก่อนนอนควรอาบน้ำอุ่น ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ฟังเพลงสบาย ๆ ให้ร่างกายเกิดภาวะผ่อนคลาย

2.ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน การออกกำลังกายควรทำก่อนนอนอย่างน้อย ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ร่างกายตื่นตัวมากจนเกินไป จนทำให้นอนไม่หลับ

3. จัดตารางเวลาการนอนให้เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายเกิดสมดุล จะทำให้ร่างกายเกิดอาการง่วง อยากนอนหลับโดยอัตโนมัติ

4.ทำสมาธิก่อนนอน ก็ช่วยให้จิตใจปลอดโปร่ง คลายความกังวล เป็นการจัดระเบียบคลื่นสมอง ทำให้สามารถนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

5. ควรนอนในห้องที่เงียบ ไม่มีแสงรบกวน และมีอุณหภูมิที่เหมาะสม

6.เลือกหมอนให้พอดีกับสรีระร่างกาย รักษาเตียงนอนอยู่สม่ำเสมอ

7.ไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอน ภายใน 2-3 ชั่วโมง เพราะจะทำให้อึดอัด และอาจเกิดอาการกรดไหลย้อนได้ ควรดื่มน้ำให้พอดี ไม่มากจนเกินไป จะทำให้ไม่ต้องลุกมาเข้าห้องน้ำกลางดึก

8.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม  เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท

9.งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เนื่องจากเป็นสาเหตุให้เกิดฝันร้าย ทำให้หลับไม่สนิท

10.ไม่สูบบุหรี่ก่อนเข้านอน เพราะสารนิโคตินในบุหรี่จะทำให้ร่างกายตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา จนทำให้นอนไม่หลับ

เมื่อปฏิบัติได้ตามคำแนะนำสิบข้อแล้ว เชื่อได้แน่นอนว่า การนอนหลับของคุณ จะส่งผลทำให้ทุก ๆ เช้าที่ตื่นมา คุณจะรู้สึกมีความสดใสกระปรี้กระเปร่า ทั้งยังส่งผลดีกับสุขภาพ และบุคลิกภาพของคุณอีกด้วย

ฝากกดติดตามธุรกิจความสวยความงาม
บทความที่น่าสนใจโรคนอนไม่หลับ กับปัญหาสุขภาพที่ควรระวังให้มากที่สุด

Author: Namwarn