การสุมยา สมุนไพรไทยช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจ

การสุมยา

            การสุมยา ปัจจุบันได้มีการนำสมุนไพรไทยมาใช้ในการรักษาโรค และบรรเทาอาการต่างๆ ซึ่งสมุนไพรไทยในปัจจุบันต่างก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถรักษาโรคและอาการต่างๆได้เป็นอย่างดี และปัจจุบันก็มีผู้วิจัยและคิดค้นนำสมุนไพรไทยมาทำเป็นยารักษา และพัฒนารูปแบบยาสมุนไพรให้เกิดความทันสมัย นำมาใช้ได้ง่าย โดยวันนี้ เราจะพาทุกท่านไปรู้จัก วิธีการสุมยาแบบไทย ที่จะช่วยบรรเทาอาการระบบทางเดินหายใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีตัวยาสมุนไพรอะไรบ้างนั้น เราจะพาทุกท่านไปรู้จักดังต่อไปนี้

การสุมยา1

มาทำความรู้จักการดูแลสุขภาพด้วย การสุมยา รักษาโรค

การสุมยาคืออะไร

สำหรับการสุมยาเป็นวิธีการที่คนในสมัยโบราณนำมาใช้ในการบรรเทาอาการของระบบโรคทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัด คัดจมูก หายใจลำบาก โรคหอบหืด เป็นต้น โดยการนำเอาสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว มาใช้ในการบรรเทาอาการต่างๆ โดยวิธีการสูดดมเอาไอระเหยของสมุนไพรผ่านไอน้ำนั่นเอง โดยจะมีตัวยาสมุนไพรดังต่อไปนี้

ตัวยาสมุนไพรไทย เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ที่นำมาใช้ในการสุมยา ต่างก็เป็นตัวยาสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งสมุนไพรที่มีน้ำมันหอมระเหย คือ ขิง  ข่า  ตะไคร้ หอมแดง ใบกระเพรา ใบโหระพา มะนาว มะกรูด มีวิธีการเตรียมเครื่องยาดังนี้

            -น้ำสมุนไพร ขิง  ข่า  ตะไคร้ หอมแดง ใบกระเพรา ใบโหระพา อย่างละ 1 กำมือ มาล้างด้วยน้ำสะอาด และทุกข์ให้พอแหลก

            -จากนั้นนำ มะนาว  3-5 ลูก ผ่าครึ่ง หรือฝานเป็นแว่นๆ แนะนำผลมะกรูดมาฝานเอาผิว และผ่าครึ่ง หรือฝานเป็นแว่นๆ

การสุมยา สมุนไพรไทย

วิธีการสุมยา

นำเครื่องยาสมุนไพรที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปในกะละมัง จากนั้นเทน้ำร้อนจัดลงไปในภาชนะที่มี สมุนไพรไทย อยู่ โดยผู้ที่จะทำการสุมยา ให้นั่งเอาใบหน้าอังอยู่เหนือภาชนะที่มีสมุนไพร นำผ้ามาคลุมศีรษะและภาชนะ เพื่อสูดดมเอาไอระเหยของสมุนไพรหรือเครื่องยาผ่านไอน้ำ ซึ่งระยะเวลาที่ใช้ในการสุมยานั้นประมาณ  3-5 นาที และมีเวลาพักเป็นระยะ จนกว่าไประเหยของสมุนไพรจะหมด

สรรพคุณใน การสุมยา สมุนไพร

สรรพคุณในการสุมยาสมุนไพร

ซึ่งสรรพคุณในการสุมยา จะช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก มีน้ำมูก ช่วยในผู้ที่มีอาการหายใจไม่สะดวก หายใจติดขัด ไอจาม ช่วยลดผู้ที่มีอาการหอบหืด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดลม และอาการปวดศีรษะนั่นเอง

ข้อควรระวังใน การสุมยา

ข้อควรระวังในการสุมยา

-ควรระมัดระวังไอน้ำที่ร้อนจัดในขณะสุมยา

-ควรระมัดระวังในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง

-ไม่ควรทำการสุมยาในผู้ที่มีอาการไข้

-ควรระมัดระวังผู้ที่มีอาการแพ้น้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพร

นี่เป็นวิธีการสุมยาแบบโบราณ ที่ได้รับความนิยมกันมากในปัจจุบัน และมีการนำมาใช้ในการบรรเทาอาการทางระบบทางเดินหายใจ สามารถใช้ได้ผลเลยทีเดียว นอกจากนี้สมุนไพรเหล่านี้ยังช่วยบรรเทาอาการอื่นๆได้ดีอีกด้วยเช่นกัน

Author: Namwarn