การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น ให้ผลดีต่อสุขภาพไม่ป่วยง่ายจริงหรือไม่

การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น

การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น การอาบน้ำนับว่าเป็นกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนต้องทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพราะเป็นการชำระล้างร่างกายทำให้มีความสะอาดและสร้างความสดชื่นรวมถึงผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้แต่ทั้งนี้การอาบน้ำด้วยอุณหภูมิสูง-ต่ำสลับกันไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์ได้อย่างไรขออธิบายดังนี้

การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น1

ข้อดีของ การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น มีอะไรบ้างในบทความนี้มีคำตอบ

  • การอาบน้ำร้อนน้ำเย็นเป็นเทคนิคการรักษาสุขภาพของประเทศฟินแลนด์ในหมู่ชาวพื้นเมืองมีความเชื่อกันว่าจะช่วยส่งผลทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งนอกจากประเทศฟินแลนด์ที่ใช้เทคนิคดังกล่าวนี้แล้วในประเทศญี่ปุ่นยังใช้เทคนิคการอาบน้ำร้อนน้ำเย็นเพื่อเป็นการกระตุ้น ให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นแต่ดั้งเดิมจะเป็นการนั่งอยู่ในห้องที่มีความร้อนและก็จนสู่บ่อน้ำกลางหิมะที่มีความเย็นสูง ปัจจุบันนี้การใช้เทคนิคนี้สามารถทำได้ง่ายๆแค่ตั้งอุณหภูมิน้ำจากเครื่องทำน้ำอุ่นเปิดน้ำร้อนสลับน้ำเย็นในขณะที่ฝักบัวรดลงร่างกาย เริ่มต้นปรับระดับอุณหภูมิน้ำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าปกติไปค่อนข้างร้อน ร้อนเปิดไหลผ่านทั้งตัวเป็นเวลาประมาณ 5 นาที แล้วก็สลับมาเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นต่ออีก 5 นาที
การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น ให้ผลดีต่อสุขภาพ
  • กลไกของการอาบน้ำร้อนสลับเย็น นั่นก็คือการอาบน้ำร้อนจะทำให้ เส้นเลือดขยายตัว ทำให้ เพิ่มจังหวะการสูบฉีดโลหิตมีอัตราที่สูงขึ้น และเมื่อสลับไปอาบน้ำเย็นในทันทีก็จะทำให้เกิด​การหดตัวของเส้นเลือดในทันทีเป็นการกระตุ้นเส้นเลือดให้ขยายและหดตัวเป็นการกระตุ้นโลหิตให้ไหลเวียนสู่อวัยวะภายใน ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นไหลเวียนสู่ สมอง หัวใจ รวมถึงตับและไตจะได้รับเลือดสูบฉีดเลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น
  • นอกจากจะทำให้เลือดไหลเวียนเข้าสู่อวัยวะต่างๆได้ดีขึ้นจึงทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและสดชื่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัดรวมถึงเป็นการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมีเลือดฝาดตามธรรมชาติและทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้นรวมถึง ทำให้ร่างกายผ่อนคลายความตึงเครียดได้ด้วยการ แทงบาส เป็นอย่างดี
ข้อดีของ การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น
  • การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็นยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีระบบน้ำเหลืองไม่ดีทำให้อาการน้ำเหลืองเสียทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงการอาบน้ำร้อนน้ำเย็นนี้ยังสามารถเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายเป็นหวัดได้ยากขึ้น ประโยชน์ของการดื่มน้ำ เปล่าตอนท้องว่าง
  • แต่ผู้สูงอายุไม่ควรจะใช้วิธีนี้ในการเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายเพราะว่าผู้สูงอายุนั้นก็จะมีเส้นเลือดที่เปราะบางกว่าคนปกติการที่เส้นเลือดขยายและหดตัวรวดเร็วก็อาจจะทำให้เส้นเลือด ปริและแตกได้ซึ่งอาจจะส่งผลต่อระบบหัวใจและเส้นเลือดในสมอง
การอาบน้ำร้อนสลับน้ำเย็น - ดีต่อสุขภาพไม่ป่วยง่าย

เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ดังนั้นการใช้วิธีนี้ก็มีข้อควรระวังในผู้สูงอายุและผู้ที่มีเส้นเลือดเปราะบางจึงไม่ควรใช้วิธีอาบน้ำร้อนสลับเย็นเพราะอาจจะส่งผลเสียต่ออวัยวะในร่างกายเพราะ เส้นเลือดเกิดการขยายและหดตัวในเวลากระทันหัน อาจจะทำให้เส้นเลือดเปราะบางอยู่แล้วปริแตกได้ ซึ่งการดูแลรักษาตัวเองนี้ก็ควรอยู่ในสิ่งที่เหมาะกับตัวแต่ละคนก็จะทำให้เกิดผลดีต่อสุขภาพได้อย่างเต็มที่

Author: Namwarn