รู้หรือไม่ ความดันโลหิตต่ำ เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด ที่หลาย ๆคนอาจจะยังไม่รู้

ความดันโลหิตต่ำ

ความดันโลหิตต่ำ อาการที่เจอบ่อยๆเพราะอาจจะเป็นเพราะว่าพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนน้อยก็จะทำให้ ความดันโลหิตในวันต่อมาลดต่ำลงและถ้าพบว่าความดันโลหิตที่ต่ำกว่า 90/60มิลลิเมตรปรอท ถ้าต่ำกว่ามาตรฐานนี้ถือว่าเป็นความดันต่ำเฉียบพลันซึ่งสามารถเกิดได้กับคนในทุกเพศทุกวัยขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลว่าสภาพร่างกายของแต่ละคนนั้นมีความแข็งแรงเพียงใดแต่โดยทั่วไปแล้วผู้คนส่วนใหญ่มักจะมองไปที่ความสำคัญของความดันโลหิตสูงมากกว่าแต่อันที่จริงความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตต่ำก็เป็นภัยเงียบที่สามารถพบเจอได้กับทุกเพศทุกวัยดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามอีกทั้งความดันโลหิตต่ำยังมีอันตรายต่อสุขภาพไม่แพ้ต่อระดับความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตต่ำ

สาเหตุสภาวะ ความดันโลหิตต่ำ มีต้นเหตุมาจากอะไร

            สภาวะความดันโลหิตต่ำไม่ใช่โรคเรื้อรังแต่อาการของความดันโลหิตต่ำนั้นไม่อาจจะพัฒนาไปสู่โรคเรื้อรังอื่นๆได้แต่ส่วนมากความดันโลหิตต่ำนี้จะแสดงอาการออกมาอย่างเฉียบพลันเช่นอาการหน้ามืดเวียนหัว อ่อนเพลีย รวมถึงอาจจะมีอาการใจสั่นในบางคนจะทราบได้อย่างไรว่ามีระดับความดันโลหิตต่ำทราบได้ให้ผลแน่นอนอย่างเดียวโดยการใช้เครื่องวัดความดันวัดความดันและก็ดูค่าตัวเลขของความดันบนหน้าจอในขณะที่เครื่องหยุดทำงานแล้วก็จะพบว่าความดันโลหิตค่าความดันปกติควรอยู่ที่ 120/ 80 แต่ถ้าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/ 60 มิลลิเมตรปรอทเท่ากับว่ามีความดันโลหิตต่ำในขณะนั้นเพราะอาจจะมีสาเหตุต่างๆที่เกาะทำให้เกิดปฏิกิริยาความดันโลหิตเช่น

ความดันโลหิตต่ำ เป็นอันตรายมากกว่าที่คิด
  • การเปลี่ยนแปลงค่าของร่างกายกระทันหันไม่ว่าจะเป็นการลุกนั่งก้มเงยศีรษะแบบกระทันหันในเวลารวดเร็วก็จะเกิดอาการหน้ามืดเวียนหัว อัตราความเร็วของการเคลื่อนไหวของร่างกายร่วมกับการเต้นของลมหายใจของแต่ละบุคคลจึงเป็นองค์ประกอบของสาเหตุการเกิดความดันต่ำเฉียบพลัน
  • เกิดจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพออาจจะมีสาเหตุมาจากความเครียดนอนน้อย อดนอนความเครียดนี่เองส่งผลทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติและส่งผลทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำนอกจากนี้ในบางบุคคลยังสามารถเกิด ความดันโลหิตสูง ได้อีกไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตต่ำก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วยว่าจะมีปัจจัยอื่นประกอบ
  • เกิดจากการขาดสารอาหารประเภทโปรตีนวิตามินซีรวมถึงวิตามินบีที่มีความจำเป็นต่อเนื้อเยื่อบุผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นปัจจัยในการเกิดภาวะความดันต่ำได้ตลอดเวลาดังนั้นจึงควบคุมอาหารรับประทานอาหารประเภทโปรตีน วิตามินซีและวิตามินบีให้อย่างเพียงพอ
แนวทางการป้องกัน ความดันโลหิตต่ำ

แนวทางการป้องกันความดันโลหิตต่ำ

เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ต้องมีการดูแลพฤติกรรมการใช้ชีวิตซึ่งควรจะมีเวลาในการนอนไม่ต่ำกว่าวันละ 8 ชั่วโมง ควรจะดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรและเลี่ยงความเครียดรวมถึงการเคลื่อนไหวไม่ควรจะเคลื่อนไหวอย่างขยับตัวอย่างกะทันหันรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ tiger711 โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่มีวิตามินบี 12 และผักใบเขียวและผลไม้ให้มากขึ้นเพราะถ้าขาดสารอาหารเหล่านี้ไปก็จะทำให้ความดันสามารถลดลงต่ำอีกรวมถึงอาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเพื่อป้องกัน ความเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

Author: Namwarn