แนวทางป้องกัน โรคไวรัสตับอักเสบ โรคคุณที่สามารถติดต่อกันได้แบบไม่รู้ตัว

โรคไวรัสตับอักเสบ

โรคไวรัสตับอักเสบ ตับคืออวัยวะภายในร่างกายที่ มีหน้าที่เกี่ยวกับการเมตาบอลิซึมของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และไขมันที่ได้รับการบริโภคเข้ามาในร่างกาย รวมถึงยังมีกลไกสร้าง น้ำดีเพื่อไปช่วยย่อยสารอาหารต่างๆในร่างกายและมีกลไกการเก็บไกลโคเจนเป็นอวัยวะที่แหล่งสะสมของวิตามิน A D E Kรวมถึงยังมีปัจจัยในการทำงานเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดเกี่ยวกับสารอัลบูมินและนี่ก็คือหน้าที่หลักของตับที่ทำงานในร่างกายซึ่งสาเหตุการเกิดตับอักเสบในร่างกายมีอะไรบ้างจึงขออธิบายดังนี้

 โรคไวรัสตับอักเสบ 1

ปัจจัยเสี่ยงในการดำรงชีวิตที่มีแนวโน้มได้รับเชื้อ โรคไวรัสตับอักเสบ ได้

  • การแพร่เชื้อไวรัสตประเภทไวรัสตับอักเสบ B ซึ่งจะมีคนเป็นพาหะนำเชื้อถ้าหากเข้าใกล้กับบุคคลที่ได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบีด้วยการได้รับน้ำลายหรือสารคัดหลั่งก็จะสามารถได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดนั้นเข้ามาสู่ร่างกายซึ่งในปัจจุบันนี้มีไวรัสตับอักเสบ3ประเภทนั้นก็คือ ไวรัสตับอักเสบ​A​ ไวรัส Bและ ไวรัส C
  • และมีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์ติดต่อกันหรือพิษสุราเรื้อรังก็จะทำให้ตับอักเสบเพราะว่ามีการสะสมของภิกษุราคาที่ต่ำมากจนเกินกำหนดและไม่สามารถขับสารพิษต่างๆออกไปได้ก็อาจจะทำให้ หากปล่อยทิ้งไว้นานต่อไปไม่รักษาก็จะพัฒนาเป็นโรคมะเร็งตับได้ที่สุด
แนวทางป้องกัน โรคไวรัสตับอักเสบ
  • นอกจากนี้ยาบางประเภทเช่นยาแก้ปวดหรือยาพาราเซตามอลที่รับประทานมากเกินกำหนดก็จะสะสมที่ตับก็จะก็จะทำให้เกิดพิษต่อตับได้ การรับประทานยาพาราเซตามอลครั้งเดียวจำนวนมากถึง 20 เม็ดก็จะสามารถเสี่ยงต่อการเป็นโรคตับอักเสบได้ทันทีเพราะเนื่องจากว่ามีการขับสารพิษของพาราเซตามอลออกออกจากร่างกายไม่ทัน
  • ภาวะไขมันในตับเกิดขึ้นได้ด้วยการกินอาหารที่มีไขมันสูงและไขมันที่เป็นไขมันที่มีคอเลสเตอรอลรูปแบบไขมันสะสมไว้มากๆซึ่งส่วนมากจะพบในอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือรับประทานน้ำตาลเยอะก็จะเปลี่ยนจากน้ำตาลแก่เป็นไขมันในที่สุดดังนั้นควรจะเหลีกดเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงและมีความหวานจัด
  • เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ทำงาน ไม่ปกติส่งผลให้เกิดอาการตับอักเสบที่มีชื่อทางภาษาอังกฤษว่าAutoimmune hepatitis เล่นเกมคลายเครียดได้ที่ ufabet6666
โรคไวรัสตับอักเสบ - ฉีดวัคซีนป้องกัน

แนวทางการป้องกันการเกิดปอดอักเสบทำได้โดยวิธีดังนี้

  • ดื่มน้ำสะอาดและทานอาหารที่ปรุงสุกนั่นก็คือควรดื่มน้ำสะอาดเช่นน้ำต้มน้ำกรองถ้าเป็นน้ำประปาในประเทศไทย ก็มักจะมีความไม่มั่นใจในเรื่องความสะอาดของท่อประปาดังนั้นจึงควรต้มสุกก่อนทุกครั้งซึ่งอาจจะผ่านการกรองก่อนนำมาดื่มและรับประทานอาหารปรุงสุกเนื่องจากเป็นการเลี่ยงการได้รับพยาธิในเนื้อสัตว์ต่างๆโดยเฉพาะเนื้อปลาน้ำจืดที่ดิบ
  • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่นเช่น มีดโกนหนวด ตลอดจนเป็นสีฟันและหลีกเลี่ยงดื่มน้ำแก้วเดียวต่อจากคนแปลกหน้าก็เสี่ยงด้รับไวรัสของผู้อื่นที่อาจจะเป็นโรคไวรัสตับอักเสบหรือยังไม่แสดงอาการ เพราะว่าเชื้อไวรัสตับอักเสบอยู่ในสารคัดหลั่งต่างๆในร่างกายไม่ว่าจะเป็นน้ำลายเลือดและเชื้ออสุจิ โรคซิฟิลิส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • นอกจากนี้แล้วควรสวมใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ก็จะช่วยป้องกันไวรัสตับอักเสบBและ ไวรัสตับอักเสบC
  • ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสตับอักเสบ A และ B ซึ่งในปัจจุบันสามารถฉีดป้องกันได้แล้วสำหรับผู้ต้องมีพฤติกรรมเสี่ยงเช่นการเดินทางประเทศที่มีแนวโน้มในการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบB หรือไวรัสตับอักเสบAซึ่งไวรัสตับอักเสบCควรระมัดระวังและป้องกันตนเอง
การดำรงชีวิตที่มีแนวโน้มได้รับเชื้อ โรคไวรัสตับอักเสบ

ข่าวสารดี ๆจากเว็บ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ทุกๆโรคที่เกิดจากไวรัสสามารถแพร่กระจายได้ง่ายแต่ทั้งนี้ก็มีแนวทางป้องกันการได้รับเชื้อดังนั้นไม่ว่าจะทำอะไรควรจะมีการดำเนินชีวิตแบบถูกสุขลักษณะก็จะทำให้ลดการเสี่ยงได้รับเชื้อต่างๆได้

Author: Namwarn