ชัวร์ก่อนแชร์ ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ 4 ข้อ ที่มักจะเจอข้อความตามสื่อโซเชียลต่างๆ

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ แม้ปัจจุบันนี้ก็มักจะเจอข้อความที่แชร์กันตาม Facebook หรือสื่อโซเชียลต่างๆเกี่ยวกับการรักษาโรคหรือการดูแลสุขภาพว่าสามารถกินอะไรและป้องกันโรคร้ายต่างๆซึ่งความเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่และมีเหตุผลที่สามารถเป็นจริงเป็นจริงตามที่คำกล่าวพวกนั้นกล่าวหรือไม่วันนี้เรามีคำอธิบายมาให้ทุกท่านได้รับทราบกันว่าความเชื่อดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริงเป็นหรือเป็นเรื่องที่เป็นเพียงข่าวลือดังนั้นก่อนที่จะแชร์หรือและข้อมูลอะไรก็ควรจะมีการพิจารณาให้รอบคอบ

 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ 1

ทำความรู้จักกับ 4 ข้อ ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ ว่าเป็นจริงหรือไม่

รักษามะเร็งด้วยการกินมังคุดนึ่ง

แม้ว่าสารในเปลือกมังคุดจะมีสารแซนโทนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีฤทธิ์ลดอักเสบและสามารถมีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้จริงแต่การนำมังคุดไปนึ่งไม่สามารถทำให้สกัดสารแซนโทนออกมาจากเปลือกมังคุดได้และสารแซนโทนเป็นสารอยู่ในกลุ่มสารแทนนินซึ่งกันกินมังคุดนึ่งก็อาจจะทำให้รับสารแทนนินที่ละลายออกมาจากเปลือกก็จะทำให้ได้รับสารนี้แล้วจะมีอาการท้องผูก  การบริโภคมังคุดที่ดีก็ควรจะมาบริโภคผลสดซึ่งก็ควรบริโภคในปริมาณพอดีเพื่อควบคุมไม่ให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงมากเกินไป

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ  ไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบดิบๆ

ไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบดิบๆ

มีความเชื่อกันว่าเมื่อกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบดิบๆแบบดิบเข้าไปในท้องก็จะทำให้พองในกระเพาะและทำใหดูดน้ำในร่างกายจะคนต่างๆทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกิดภาวะช็อคซึ่งจริงๆแล้วคำกล่าวนี้ไม่เป็นความจริงเพราะบะหมี่สำเร็จรูปสามารถทานได้ไม่มีอะไรร้ายแรงต่อสุขภาพแต่ข้อควรระวังในการกินบะหมี่สำเร็จรูปนั่นก็คือไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1-2 ซองเพราะว่าเป็นการบริโภคแป้งมากจนเกินไปและปริมาณเครื่องปรุงในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะมีโซเดียมสูงก็จะทำให้ได้รับปริมาณโซเดียมสูงจนเกินไปและถ้าต้องการรับประทานก็ควรจะใส่เนื้อสัตว์ ไข่หรือผักมาด้วยเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารมากขึ้นจะดีกว่าจะบริโภคแป้งอย่างเดียว

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ 4 ข้อ

อาจจะเกิดมะเร็งได้ถ้ากินอาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟ

จริงๆแล้วการใช้เตาอบไมโครเวฟนั้นเพื่อเป็นการช่วยลดการสูญเสียคุณค่าวิตามินในอาหารซึ่งสามารถทำให้สารอาหารคงอยู่ได้ดีกว่ากันนำไปต้มด้วยน้ำร้อนหรือปิ้ง ย่างเสียด้วยซ้ำ การทำให้สุกจากเตาอบไมโครเวฟจะเป็นการส่งรังสีไมโครเวฟเข้าสู่อาหารซึ่งเป็นสารที่ไม่มีสารกัมมันตภาพรังสีจึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างที่มีความเชื่อกัน โรค ความดัน​โลหิต​สูง​ ควรปฏิบัติ​ตัว​อย่างไร ในการดูแลตัวเองเบื่องต้น

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับสุขภาพ  รักษาโรคไตด้วยน้ำมะตูม

รักษาโรคไตด้วยน้ำมะตูม

ผู้เป็นโรคไตไม่ควรจะดื่มน้ำมะตูมเพราะว่าเป็นผลไม้ที่มีธาตุฟอสฟอรัสสูง joker6666 ซึ่งไม่ควรจะนำมาให้ผู้ป่วยโรคไตดื่มเนื่องจากผู้เป็นโรคไตไม่สามารถขับแร่ธาตุประเภทนี้ออกจากร่างกายได้ตามปกติจนทำให้อาจจะทำให้เกิดโรคอื่นตามมาเช่นโรคกระดูกพรุน

สื่อสังคมออนไลน์มีการได้รับข้อมูลและนำไปแชร์ต่อกันเร็วมากดังนั้นก่อนจะแชร์ข้อมูลอย่ารีบร้อนปักใจเชื่อก็จะอาจจะมีผลกระทบต่อสุขภาพการดำรงชีวิต เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ ดังนั้นได้รับข้อมูลและข่าวสารต่างๆจึงต้องมีสติเพราะว่าข้อมูลเหล่านี้ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของท่านถ้าเชื่ออย่างไม่มีวิจารณญาณ

Author: Namwarn