เคล็ดลับของ วิธีดูแลอาหาร สำหรับในสภาพที่อากาศร้อนของประเทศไทย

วิธีดูแลอาหาร

วิธีดูแลอาหาร ถึงแม้จะเข้าฤดูฝน หรือฤดูหนาวเฉลี่ยอากาศ 70 เปอร์เซ็นต์ทั้งปีของประเทศไทย คือ ร้อน ! อากาศร้อนไม่ใช่เพียงสร้างความรำคาญให้กับเราในการใช้ชีวิตประวันเท่านั้น แต่ความร้อน หรืออากาศร้อนนั้น ส่งผลทำให้เชื้อโรค และแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหาร

วิธีดูแลอาหาร1

วิธีดูแลอาหาร ถนอมอาหาร ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนในประเทศไทย

เชื้อโรคในอาหารที่จะมาพร้อมฤดูร้อน

ความร้อนที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทยส่งผลทำให้เชื้อแบคทีเรีย และไวรัสต่างเติบโตกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในอาหารที่เรากำลังจะนำไปปรุงอาหาร เพื่อรับประทานจึงจำเป็นต้องทำให้สุก หรือจำเป็นต้องจัดเก็บ หรือรู้จักวิธีรักษา หรือถนอมอาหารให้ดี

วิธีดูแลอาหาร ถนอมอาหาร

ผลกระทบจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย

อาหารที่เรายังปรุงไม่สุก หรือปรุงสุกแล้วหากเก็บรักษาไม่ถูกวิธีก็เสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรีย หรือปนเปื้อนได้เช่นกันท่ามกลางอากาศที่ร้อน เชื้อแบคทีเรีย และไวรัสเหล่านี้สามารถเจริญเติบโตได้ดีในอากาศที่ร้อน ๆ หากมนุษย์นำเชื้อโรคเหล่านี้เข้าไปในร่างกายก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสียเรื้อรัง สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางระบบลำไส้

วิธีดูแลอาหาร สำหรับในสภาพที่อากาศร้อน

วิธีจัดเก็บ และถนอมอาหารให้ห่างไกลเชื้อโรค

1.อาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล หากต้องการเก็บ และยืดอายุอาหารให้นำเนื้อสัตว์มาทำควาสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกปิดให้เรียบร้อย และเก็บไว้ในช่องฟรีซ สำหรับเนื้อหมู หรือเนื้อชิ้นใหญ่ แนะนำให้หั่นเตรียมไว้สำหรับทำอาหาร และจัดเก็บแยกประเภทเนื้อเพื่อความสะดวกในการใช้เนื้อในคราวหน้า

เคล็ดลับ : ก่อนนำเนื้อสัตว์มาปรุงอาหาร แนะนำให้นำออกมาละลายนำแข็ง ในช่องรองฟรีชก่อน เพื่อความสดใหม่ของเนื้อสัตว์

2.ผัก – ผักถือว่า 1 ในวัตถุดิบที่เสื่อมสภาพไวที่สุดเช่นกัน สำหรับวิธีถนอมผักนั้นก็ง่าย ๆ ก่อนอื่นตกแต่งผักคัดใบที่ไม่ได้คุณภาพออกไป จากนั้นนำไปแช่น้ำ 30 นาที ต่อด้วยห่อด้วยทิชชูซับน้ำห่อเอาไว้ให้พอหมาด จากนั้นเก็บผักไว้ในถุงซิบปิดสนิทแช่ในตู้เย็น สามารถเก็บได้ 2 อาทิตย์

คำเตือน : ผักบางประเภทเช่นพริก ผักชี ผักกาดหอม ไม่ควรแช่น้ำ และไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เน่าไวขึ้น

วิธีดูแลอาหาร ให้ห่างไกลเชื้อโรค

เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ   หากเพื่อน ๆ อ่านบทความนี้จบก็สามารถป้องกันเชื้อโรค ที่จะมากับอากาศร้อน และบนอาหารของเราได้ดียิ่งขึ้น นอกจากเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสแล้ว ในอาหารบางประเภทเช่น ปลาน้ำจืดเป็นต้น สัตว์ประเภทนี้จำเป็นต้องปรุงให้สุกร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะปลาน้ำจืดมีพยาธิแฝงตัวอยู่จำนวนมาก อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นหากคุณเป็น โรคข้ออักเสบ แต่ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามล้างมือ ทานร้อน ช้อนกลาง ปลอดภัยสุด

ถ้าหากมีความเครียดหรือกังวลเกี่ยวกับโรคโควิคมากเกินไปแอดมีสิ่งดี ๆ มาขอแนะนำ  ufa vip เพื่อคลายเครียดได้แบบง่าย ๆ

Author: Namwarn