โรคมะเร็ง และวิธีดูแลผู้ป่วยช่วงให้การรักษาด้วยเคมีบำบัด

โรคมะเร็ง

ที่มาของบทความนี้ไม่ได้จะสื่อว่าเราทุก ๆ คนจะต้องเป็นมะเร็งกันทุกคน แต่บทความนี้เหมาะสำหรับดูแลผู้ป่วยที่ป่วย โรคมะเร็ง และต้องเข้าทำการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด สำหรับโรคมะเร็งในประเทศไทยนั้นมีผู้ป่วยต่อวันมากถึง 336 ต่อวัน และ 122,757 ต่อปี(ตามรายงานเมื่อวันที่ 10/10/63 สน.สารนิเทศ สน.ปลัด.สธ. ดังนั้นผู้ป่วยโรคมะเร็งอาจจะเกิดขึ้นจากคนใกล้ชิดคุณได้ เข้าใจอาการ และวิธีดูแลรักษาที่ถูกต้อง ผลดีที่ได้รับถือว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน ชนิดหมอก็ไม่มีให้

โรคมะเร็ง 1

ในการดูแลผู้ป่วย โรคมะเร็ง ระหว่างการรักษาต้องทำอย่างไร

โรคมะเร็งคืออะไร

โรคมะเร็งคือโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ในร่างกายของเรา เซลล์ที่ผิดปกติสามารถเจริญเติบโต และลุกลามไปส่วนอื่น ๆ ภายในร่างกาย และสามารถเจริญเติบโต จนส่งรุนแรงทำให้เนื้อเยื้อ และอวัยต่าง ๆ ภายในร่างกายผิดปกติ และล้มเหลวจนส่งทำให้เสียชีวิตได้ เซลล์ที่ผิดปกติ หรือโรคมะเร็งนั้นมักจะแพร่กระจายสู่สมอง ปอด ตับไต และกระดูกได้ทั้งสิ้น สาเหตุสำคัญของเซลล์มะเร็งอันตราย

การดูแลผู้ป่วย โรคมะเร็ง

วิธีรักษาโรคมะเร็ง

สำหรับวิธีการรักษาโรคมะเร็งนั้นสามารถทำได้หลากหลายมาก เช่น การผ่าตัด,ฉายรังสี,รักษาด้วยฮอร์โมน,รักษาด้วยยาแบบปกติแบบเฉพาะเจาะจง,รักษาด้วยการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน,ปลูกถ่ายกระดูก และรักษาด้วยการเคมีบำบัด หรือคีโมทั้งนี้วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับระยะความรุนแรงของโรคมะเร็งด้วย

โรคมะเร็ง การรักษาด้วยเคมีบำบัด

เคมีบำบัดรักษามะเร็ง และผลข้างเคียง

การรักษาด้วยการเคมีบำบัดนั้น หมอจะให้ยาต้านมะเร็งกับเรา เป้าหมายสำคัญคือ ให้ฤทธิ์ของยาควบคุมเซลล์มะเร็งให้มีขนาดเล็กลง และหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เพื่อยับยั้งไม่ให้กระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ สำหรับการรักษาด้วยการเคมีบำบัดนั้น จะทำได้ค่อนข้างดี กับผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือด และมะเร็งลำไส้ เป็นต้น

สำหรับผลข้างเคียงของผู้ป่วยเคมีบำบัด : ตัวยา หรือสารเคมีที่ผู้ป่วยได้รับในการรักษามะเร็งนั้น จะส่งผลกระทบโดยตรงกับเซลล์ชนิดแบ่งตัวเร็ว จะส่งผลทำให้เซลล์บริเวณรากผมมีปัญหา เซลล์ในระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ปาก ถึงทวารหนัก รวมถึงเซลล์เม็ดเลือดอีกด้วย ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องชั่วคราว แต่ผลข้างเคียงเหล่านี้จะเกิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น หากงดยาทุก ๆ อย่างก็จะกลับสู่ภาวะปกติทันที

ผู้ป่วยที่ป่วย โรคมะเร็ง

วิธีดูแลผู้ป่วยมะเร็ง หลังจากเคมีบำบัด

หาความรู้เกี่ยวกับการเคมีบำบัด และอาการต่างให้เข้าใจเสียก่อน ควรใส่ใจอาหารการกินผู้ป่วยแนะนำอาหาร 5 หมู่ ทานอาหารสุก 100 เปอร์เซ็นต์ สั่งเกตุอาการเพราะผู้ป่วยเคมีบำบัดมักจะมีไข้สูง ปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด มีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว หน้ามืดแน่นหน้าอก บางรายอาจมีเลือดไหลง่าย หากเกิดบาดแผล

นอกจากความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคมะเร็งภับเงียบร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย และวิธีการดูแลผู้ป่วยเคมีบำบัดแล้ว สิ่งสำคัญคือกำลังใจที่ดี จากคนรอบข้างนั่นเอง  เพราะอย่าลืมว่าสุขภาพร่างกายที่ดี ธุรกิจความสวยความงาม ต้องมาคู่กับสภาพจิตใจที่ดีด้วยเสมอ

ต้องขอบคุณ Fin88 ผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสวยความงาม และเรื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติเพื่อสุขภาพ ให้กับเราได้ดูแลตัวเองด้วยดีเสมอมา

Author: Namwarn