โรคภูมิแพ้ กับ pm 2.5 ภัยอันตรายที่ทำลายสุขภาพของทางเดินหายใจ

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ ท่ามกลางวิกฤตโลกระบาดไวรัสโควิด-19 ประเทศไทยไวรัสร้ายที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ แต่มีอีกหนึ่งภัยร้ายที่อยู่กับประเทศไทยมาอย่างน้อย 3 ปี ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.6 ไมครอน หรือ ที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า pm 2.5 ฝุ่นจิ๋วที่แฝงภัยร้ายกว่าที่คิด โดยเฉพาะคนที่กำลังประสบปัญหาเป็นภูมิแพ้ พร้อมวิธีรับมือ

โรคภูมิแพ้

วิธีรับมือ โรคภูมิแพ้ และ pm 2.5 ไม่ให้มารบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

โรคภูมิแพ้คืออะไร

โรคภูมิแพ้ หรือภาวะภูมิไวเกิน เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายของผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ต้องประสบกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รับประทานอาหารที่ทำให้แพ้ ละอองเกสรดอกไม้ จะส่งผลทำให้เกิดอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจทันที ทั้งนี้อาการความรุนแรงของแต่ละคนนั้นจะไม่เหมือนกัน โดยรวมอาการภูมิแพ้จะไม่อันตรายมากนัก เพียงแต่ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ค่อยสะดวก

โรคภูมิ แพ้คืออะไร

Pm 2.5 กับภูมิแพ้

สำหรับใครก็ตามที่กำลังเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดก็คือ ฝุ่น ภายในฝุ่นจะประกอบไปด้วยแบคทีเรีย และเชื้อโรคชนาดเล็กจำนวนมาก และที่สำคัญมันมีขนาดเล็กมาๆ ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ โดยเฉพาะเจ้าฝุ่น pm 2.5 ที่มีขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน เล็กมาก ๆ ขนาดหน้ากากอนามัยธรรมดา ยังไม่สามารถยับยั้งเจ้าฝุ่น 2.5 ไมครอนได้เลย

Pm 2.5 จะส่งผลอย่างรุนแรงมาก ๆ กับบุคคลที่เป็นโรคภูมิแพ้ แบ่งเป็น 3 ระดับความรุนแรง 1.ระบบทางเดินหายใจเบื้องต้น,ระบบทางเดินหายใจระดับภายใน และผิวหนัง

วิธีรับมือ โรคภูมิแพ้

อาการความรุนแรงของผู้เป็นภูมิแพ้ และได้รับฝุ่น 2.5

1.ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจเบื้องต้น จะมีอาการน้ำมูกไหลเยอะเป็นพิเศษ และคัดจมูก

2.ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจระดับภายใน อาการรุนแรงอีกระดับหากรับฝุ่น Pm 2.5 อย่างต่อเนื่อง เช่น ไอ ตาม บ่อยมากขึ้น มีอาการหอบร่วม และสามารถได้ยินเสียงหายใจตัวเองดังฟี๊ด เนื่องจากผนังในจมูกของเราขยายตัว เนื่องจากอาการภูมิแพ้ขึ้น

3.ส่งผลต่อระบบผิวหนัง สำหรับบุคคลที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอาการหนัก ผิวหนังจะมีผื่นแดง ๆ ไปทั้งตัว และเกิดอาการรคันร่วมด้วย

โรคภูมิแพ้ อาการความรุนแรง

หากเป็นภูมแพ้ และได้รับ pm 2.5 ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

1.ล้างจมูก ถือว่าเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ผล และส่งผลดีอย่างเห็นได้ชัด สามารถหาซื้อได้ตามร้านเภสัช หรือใช้น้ำสะอาดผสมเกลือ ใช้สลิ้งฉีดเข้าทางจมูก

2.แนะนำให้ทานยาแก้ภูมิแพ้ทันที หรือใช้ยาพ้นสเตียรอยด์สำหรับผู้เป็นโรคหอบหืด เพื่อทำให้หายใจได้สะดวกยิ่งขึ้นและ เคล็ดลับช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันทางใจจากความล้มเหลว

3.หากการรักษาเบื้องต้นอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์

ปัญหา pm 2.5 ไม่ใช่เพียงแค่ฝุ่นที่เราจะมองข้ามมันได้อีกต่อไป ด้วยขนาดที่เล็ก และไม่สามารถสังเกต หรือมองเห็นได้ในระยะใกล้ ๆ สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ขอแนะนำให้ใส่หน้ากาก N95 ที่สามารถกันอนุภาคของฝุ่นขนาดเล็กได้ และขอแนะนำแอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คค่าฝุ่น Air Quality AirVisual แอพเช็คค่าฝุ่นที่สามารถเช็คค่าฝุ่นได้ง่าย ๆ เพียงกรอกชื่อสถานที่เท่านั้น ถึงแม้ฝุ่นจะอันตราย แต่ถ้าหากเรารู้จักวิธีป้องกันก็สามารถดูแลตัวเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมาก ติดตามข่าวสารการดูแลสุขภาพได้ที่ ธุรกิจความสวยความงาม

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในเรื่องการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี แอดขอแนะนำ  gclub1688 มือถือ  ที่สามารถผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ

Author: Namwarn