มาทำความรู้จักเกี่ยวกับการอาการแพ้ยา ภัยร้ายที่น้อยคนจะใส่ใจ

อาการแพ้ยา

อาการแพ้ยา เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเคยไปใช้บริการโรงพยาบาล หรือเภสัช เพื่อซื้อยามารับประทานจากหมอที่สามารถจ่ายยาได้ หลังจากเล่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายแก่แพทย์ หรือเภสัช ก่อนควักเงินในกระเป๋าจ่ายหมอ “คนไข้มีประวัติแพ้ยาอะไรบ้างมั้ยครับ/ค่ะ” หลาย ๆ คนมักจะตอบแบบไม่คิด “ไม่ครับ” ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการแพ้ยากันดีกว่า ว่าเป็นอย่างไร แล้วจะรู้ได้อย่างไงว่าเราแพ้ยาอะไร และมีวิธีจัดการอย่างไร

อาการแพ้ยา

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเรามี อาการแพ้ยา สังเกตอาการได้จากไหนบ้าง

แพ้ยา คือ

อาการผิดปกติที่เกิดกับร่างกายหลังจากที่ได้รับยาเข้าไป อาการผิดปกติจากการแพ้ยานั้นเกิดจาก ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราตอบสนองต่อยาอย่างรวดเร็วจนเกินไป จึงทำให้เกิดอาการแพ้ปรากฏออกมา ความอันตรายของการแพ้ยานั้นมีตั้งแต่ผื่นแดง ๆ ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตแบบเฉียบพลันก็มี ดังนั้นการแพ้ยาจึงไม่ใช่ประโยคที่เอาไว้ปฏิเสธหมออีกต่อไป ทั้งนี้การแพ้ยานั้นสามารถเป็นได้ทั้ง การกิน ฉีดไ รวมถึงดมยาสลบเป็นต้น

อาการแพ้ยา ภัยร้ายที่น้อยคนจะใส่ใจ

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเราแพ้ยาอะไร

ที่มาของคำตอบ “ไม่มีประวัติแพ้ยา” นั้นส่วนใหญ่นั้นมักจะมาจากคำตอบ ของผู้ป่วยที่ยังไม่รู้ว่าตนเองแพ้ยารึเปล่านั่นเอง เพราะในโลกนี้มียามากมายนับไม่ถ้วน และคำถามสำคัญ ? แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราแพ้ยาอะไร หลักง่าย ๆ เราแท้บจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราแพ้ยาอะไรจนกว่าจะทานยาตัวนั้นเข้าไป ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถรับรู้ได้ว่าเรามีอาการแพ้ยานั้นก็คือ การสังเกตอาการตนเองหลังจากทานยานั่นเอง โดยอาการแพ้ยานั้นแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบฉับพลัน(หลังทานยาไม่เกิน 1 ชม.) และไม่ฉับพลัน (หลังทานยาเกิน 1 ชม.) อาการเบื้องต้นคือ มีผื่นขึ้นตามตัว หายใจติดขัดรู้สึกแน่น หากมีอาการลักษณะนี้รีบพบแพทย์ และนำยาที่ทานติดตัวไปด้วย

รู้หรือไม่ ? ปัจจุบันการตรวจเลือดคือวิธีเดียวที่สามารถเช็คได้ว่าคนไข้มีความเสี่ยงแพ้ยาอะไร เช่น ยาชัก เป็นต้น

อาการแพ้ยา  กลุ่มยาเสี่ยงสูง

กลุ่มยาเสี่ยงสูง

กลุ่มยาที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจทำให้เกิดโรคแพ้ยา เช่น กลุ่มยารักษาวัณโรค,ยาแก้ปวด รู้จัก อาการปวดหัวไมเกรนให้มากขึ้น,กลุ่มยากันชัก.กลุ่มยาปฏิชีวนะ และยารักษาอาการปวดเกาต์เป็นต้น

ธุรกิจความสวยความงาม ขอแนะนำอาการแพ้ยานั้นนับว่าเป็น 1 ในอาการความผิดปกติที่หากเกิดกับร่างกายถือว่าอันตรายอย่างมาก ดังนั้นหากใครก็ตามที่ยังไม่รู้ว่าตนเองแพ้ยาอะไรนั้น วิธีที่ดีที่สุดก็คือ สังเกตตนเองหลังจากรับประทานยา หรือรับยาไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญอาการแพ้ยาสามารถเกิดขึ้นกับยาที่เราเคยทานไปแล้วได้เช่นกัน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย สล็อตแตกง่าย ในยามว่าง

Author: Namwarn