การเทคฮอร์โมนผู้ชาย…สิ่งที่ควรรู้ในเรื่องสุขภาพสำหรับ Transman

การเทคฮอร์โมนผู้ชาย

               การเทคฮอร์โมนผู้ชาย ถ้าหากคุณเป็น  LGBTQ  ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงความเป็นคุณอยากให้เป็นตามเพศนั้นไปเลย  จึงเลือกที่การแปลงเพศ  แต่ก่อนจะแปลงเพศได้นั้นจะต้องปรับเรื่องสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายก่อน  เพราะฮอร์โมนส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจโดยตรง  ซึ่ง การเทคฮอร์โมนผู้ชายไม่ควรทำเองโดยไม่มีความชำนาญหรือมีความเข้าใจ  ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย  เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราทีหลัง  ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครต้องการแปลงเพศควรไปพบแพทย์

การเทคฮอร์โมนผู้ชาย

การเทคฮอร์โมนผู้ชาย ควรมีการปรึกษาแพทย์สม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัย

แต่ในขณะเดียวกันถ้าเรื่องการแปลงเพศในกลุ่มที่เป็น  Transman หรือผู้ชายแปลงเพศ  จะต้องมีการปรับเรื่องการทานฮอร์โมนจนกว่าแพทย์จะลงความเห็นในด้านความเหมาะสม  เนื่องด้วยต้องดูความเหมาะสมของฮอร์โมนที่ได้รับเนื่องจากในกลุ่มผู้ชายข้ามเพศ  ยังมีฮอร์โมนตามเพศเดิมอยู่  จึงต้องมีการปรึกษาแพทย์สม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัย

การเทคฮอร์โมนผู้ชาย กลุ่มผู้ชายข้ามเพศ

ทำไม  Transman  ไม่ควรเทคฮอร์โมนเอง

เนื่องด้วยฮอร์โมนที่จะเทคเข้าสู่ร่างกาย  คงนึกถึง  “เทสโทสเทอโรน”  ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย  ที่ก่อนทำการเทคฮอร์โมนนั้นจะต้องตรวจสุขภาพกายในเรื่องของความเสี่ยงด้านโรคอื่นๆ  ถ้าหากเทคฮอร์โมนเข้าไปจะส่งผลต่อสุขภาพหรือไม่  เช่น  เสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ  โรคอ้วน  โรคเบาหวาน  มีประวัติการแพ้ยาหรือแพ้สารเพื่อการรักษาหรือไม่  เช่น  ยาสลายลิ่มเลือด  ยาลดความดัน  หรือมีอาการดื้อยาด้วยหรือไม่    และจะต้องตรวจสุขภาพจิตช่วยด้วย  เพื่อยืนยันสภาพจิตใจว่ามีความต้องการเป็นชายจริงๆ  ใช่ไหม  แล้วถ้าเทคฮอร์โมนจะส่งผลด้านอารมณ์ไหม   ขอย้ำว่าห้ามซื้อทานเองโดยเด็ดขาด  เนื่องด้วยโดสของฮอร์โมนที่ได้รับอาจไม่เหมาะสมต่อสุขภาพ

การเทคฮอร์โมนผู้ชาย ...สิ่งที่ควร

การได้รับฮอร์โมนเมื่อได้เช็คสุขภาพดีแล้ว  อาจจะให้ฮอร์โมนตามความเหมาะสม  ซึ่งการได้รับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนไม่ควรเป็นฮอร์โมนที่หาได้ตามท้องตลาด  เนื่องจากความปลอดภัยต่อสุขภาพ  การได้รับฮอร์โมนในทางการแพทย์จะมีการได้รับแบบฉีด  (การได้รับแบบฉีดจะเป็นการออกฤทธิ์ระยะสั้น  และระยะยาว)  ในมือใหม่ควรเอาแบบระยะสั้นไปก่อนเพราะปรับโดสได้  แต่ถ้าแพทย์เห็นว่ามีความแน่นอน  มีความคงที่ทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว  จะเสริมแบบออกฤทธิ์ระยะยาวได้  นอกจากนี้  ยังมีการให้ฮอร์โมนแบบกิน  ซึ่งแบบกินจะได้ผลช้า  ต้องไม่ลืมง่ายเวลาทานยา  และเสี่ยงต่อตับมากกว่า  และการให้ฮอร์โมนแบบทา  ซึ่งปลอดภัยต่อสุขภาพ  แต่แลกกับราคาใช้จ่ายในการรับฮอร์โมนสูง

เหตุนี้เองจึงไม่ควรเทคฮอร์โมนด้วยตนเอง  โดยอ้างว่าประหยัดงบ  ใครๆ  ก็ทำกัน  แต่อย่าลืมว่าถ้าได้รับฮอร์โมนที่ไม่เหมาะสม  ส่งผลเสียต่อสุขภาพ  และทำให้อันตรายแก่ชีวิตของเราได้เช่นกัน

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพ ปัญหาอวัยวะเพศชาย เอียง สั้น ที่เขาไม่เคยบอกใคร และหลายคนถึงกับขาดความมั่นใจไปเลย

ต้องขอบคุณ  SlotXD  ผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความสวยความงาม และเรื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติเพื่อสุขภาพ ให้กับเราได้ดูแลตัวเองด้วยดีเสมอมา

Author: Namwarn