อาการ ลิ้นพันกัน จนพูดไม่รู้เรื่อง …เรื่องสุขภาพที่ไม่ใช่เรื่องโจ๊กอีกต่อไป

ลิ้นพันกัน

                เคยได้ยินเรื่องของ ลิ้นพันกัน บ้างไหมเอ่ย? เราจะเคยเห็นจากการเล่นเกมอะไรสักอย่างที่ฝึกพูดเร็วจนลิ้นพันกันแน่นอนว่าอาจจะเหมือนเป็นเกมที่ดูตลกดี วัดกึ๋นความเบาสมองไปด้วยความตลกที่พลาดบ้าง ตลกในสิ่งที่ฟังบ้าง แต่คุณรู้ไหมว่ามันส่งผลด้านสุขภาพในทางตรงเลยล่ะ โดยเฉพาะส่งผลโดยตรงในด้านการสื่อความ

การพูดซึ่งเป็นปัจจัยหลักของการสื่อความ ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่สื่อความหมายด้านสุขภาพและระบบประสาทในร่างกาย ไม่ว่าจะ ฟัง พูด อ่าน  เขียน ล้วนมีผลต่อการสื่อความทั้งสิ้น ถ้าอันใดอันหนึ่งมีปัญหาจะเป็นตัวบ่งบอกด้านอาการทางสุขภาพได้ ซึ่งจะอธิบายว่าทำไมไม่ควรมองว่าการที่ลิ้นพันจนพูดไม่รู้เรื่องเป็นเรื่องตลกที่ไม่ตลกได้

ลิ้นพันกัน

ลิ้นพันกัน …มีผลต่อสุขภาพยังไงบ้าง และควรรักษาด้วยวิธีไหน

การที่ลิ้นพันกัน ปัจจัยทางสุขภาพที่สำคัญก็คือ เป็นการใช้เทคนิคบิดลิ้น (Tongue  Twister) โดยการฝึกพูดให้เร็วจนพูดลำบากด้วยการใช้ประโยคเด็ดๆ ที่ทำเอามึนหัว งงงวยกับการนำมาใช้ ยิ่งเร็วมากเท่าไหร่ยิ่งพันลิ้นเท่านั้นแล้วเราจะเล่นให้ลิ้นพันกันเพื่ออะไรกันเนี่ย? มันได้อะไรกับสุขภาพของเราเนี่ย

ลิ้นพันกัน จนพูดไม่รู้เรื่อง
  • เพื่อทดสอบการสื่อความว่าประสาทสัมผัสของสุขภาพเราทำงานดีอยู่หรือไม่  แม้ว่าจะดูเหมือนไร้สาระ แต่มันมีประโยชน์ในด้านนี้อย่างมากเลยล่ะ  การที่ลิ้นพันกันจนพูดไม่ได้  ส่วนหนึ่งเพื่อใช้ฝึกการอุ่นเสียงหรือวอร์มเสียงก่อนมีการซักซ้อมที่จะทำงานจริงๆ  เช่น  พิธีกร  ศิลปิน ดารานักแสดงหรืออาชีพที่ต้องมีการใช้เสียง การใช้วิธีสื่อความเพื่อเน้นความเข้าใจ
  • เพื่อเป็นการปรับวิธีการพูด ว่าเราจะพูดยังไงไม่ให้ลิ้นพันกัน ซึ่งจะมีกรณีพูดรัวๆ จากการทดสอบแล้วลิ้นพันกับเป็นคนที่พูดเร็วๆ  รัวๆ จนลิ้นพันกันโดยส่วนตัวหรือเป็นโดยกำเนิด  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการเช็คการแก้ปัญหาการพูด โดยปรับการพูดให้ช้าลงเพื่อความชัดเจนของถ้อยคำมั่นใจในการพูดการสื่อสารและสื่อความได้ตรงความหมาย เข้าใจง่ายขึ้นอีกด้วย
ลิ้นพันกัน -เพื่อเป็นการปรับวิธีการพูด
  • เพื่อเช็ความผิดปกติของการสั่งการทดสอบการประมวลผลข้อมูลในสมองว่าเราประมวลได้ทันมากน้อยแค่ไหนรู้สึกนึกคิดช้าหรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการฝึกสมองเพื่อป้องกันภาวะสมองเสื่อมของสุขภาพเราอีกด้วยแล้วมีผลในการประมวลผลของระบบประสาทและสมองของสุขภาพเราว่าเรามีอาการเสี่ยงอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ลิ้นแข็ง พูดไม่ชัด หรือมีอาการตะกุกตะกัก ซึ่งบ่งบอกความผิดปกติของสมองซีกซ้าย นอกจากนี้สื่อถึงกล้ามเนื้อลิ้นผิดปกติด้วย

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพ อาการ แผลร้อนใน มักจะเกิดบริเวณกระพุ้งแก้ม ทำยังไงดี ปัญหาในช่องปากที่กวนใจของใครหลายคน ๆ

ถ้าหากมีความเครียดหรือกังวลมากเกินไปแอดขอแนะนำ  เล่นบาคาร่าออนไลน์ฟรี เพื่อคลายเครียดได้แบบง่าย ๆ

Author: Namwarn