มันมีอีกคนอยู่ในตัวฉัน…เรากำลังเป็น โรคสองบุคลิก อยู่หรือเปล่านะ

โรคสองบุคลิก

นึกว่าเรื่องของคนที่มีภาวะสองบุคลิกหรือ โรคสองบุคลิก จะมีแค่ในซีรีส์ ในภาพยนตร์เสียอีก  แต่ถ้ามองดีๆ  ก็มีเรื่องแฝงทางด้านสุขภาพและจิตวิทยามากพอสมควร อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวกว่าที่คิดมากในสังคมปัจจุบัน  ที่มีความตึงเครียดสูง นอกจากนี้ยังถูกเข้าใจผิดเหมารวมในกลุ่มไบโพลาร์อีกด้วย  ไบโพลาร์มันแตกต่างที่การจัดการอารมณ์ชัดเจน ส่วนอาการของคนที่มีสองบุคลิกนั้นน่ากลัวกว่าไบโพลาร์อย่างมาก เนื่องด้วยแบ่งเป็นตัวละครในตัวเรา 2 คนขึ้นไป  ซึ่งจะแตกต่างจากความเป็นเราโดยกำเนิด แต่มีอีกคนเหมือนเราที่นิสัยต่างจากที่เป็น และมีโอกาสกระทำความผิดสูงมาก จะเห็นได้จากการก่อเหตุในคดีต่างๆ  โดยหลายคนไม่อยากจะเชื่อว่าเขาจะเป็นคนน่ากลัว ทั้งที่เขาก็ไม่ใช่คนดูเหมือนคนเลวร้ายสักเท่าไหร่  แต่ของแบบนี้เกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าคุณจะเป็นใคร

โรคสองบุคลิก

ทำไม โรคสองบุคลิก  ถึงดูน่ากลัวมากในปัจจุบันและอาการเป็นแบบไหน

ความจริงในทางจิตวิทยาอาจจะมีคนที่มีปัญหาด้านนี้อยู่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีภาวะทางจิต  มีบาดแผลถูกกระตุ้นจากบางสิ่งบางอย่างโดยไม่คาดคิดและคนที่ไม่ได้มีภาวะทางจิต แต่ไร้ซึ่งความรู้สึกผิดชอบชั่วดี  นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากบุคลิกภาพผิดปกติแบบก้ำกึ่งด้วย  ซึ่งโรคสองบุคลิกจะอยู่ในหมวดโรคหลายบุคลิก  (Multiple Personality Disorder) ถูกจัดอยู่ในโรคทางจิตเวชประเภท Dissociative  Identity Disorders 

รคสองบุคลิก  ถึงดูน่ากลัวมากในปัจจุบัน
  • หรือที่เรียกกันว่า “โรคหลายอัตลักษณ์”  ถ้าในกลุ่มคนปกติจะมีอัตลักษณ์เดียว นั่นก็คือบอกว่านี่คือตัวตนของเขาจริงๆ แต่ถ้าเป็นคนที่มีภาวะสองบุคลิกหรือหลายบุคลิก จะไม่สามารถระบุอัตลักษณ์ความเป็นตนเองได้ชัดเจน ขาดจากความเป็นตนไปเลย บางทีอาจจะประหลาด มีสองคนในร่างเดียวบ้างหรือหลายคนนับสิบในร่างเดียว ซึ่งมีเคสจริงที่เกิดขึ้นในกรณีแบบนี้มาแล้ว
  • ความเป็นตัวตนของคนๆ นั้นจะขาดออกจากกันและอุปนิสัยไม่ต่อเนื่องกันมีโอกาสที่จะทำความผิดโดยที่ตัวเขาไม่รู้ตัวมาก่อนว่าเขาเป็นแบบนี้ซ่อนอยู่มีความรับรู้ทางสติความจำ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับตนเอง การรับรู้สภาวะแวดล้อมจะผิดเพี้ยนไม่ว่าจะเป็นสองบุคลิกหรือหลายบุคลิก
เรากำลังเป็น โรคสองบุคลิก อยู่หรือเปล่า
  • มักจะมี 2 คนขึ้นไปในร่างเดียว ปัจจัยอีกปัจจัยหนึ่งนั่นก็คือ ประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิต จึงมีโอกาสที่จะเกลียดตัวเองเลยทำให้สภาพจิตใจสร้างบุคลิกอีกคนมาเป็นอีกคนของเรา ซึ่งมีส่วนทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบากและรู้สึกว่าไม่มีความปลอดภัยในชีวิตตนเองเลย ซึ่งจะต้องมีการรักษาอาการทางจิตในระยะยาว นอกจากนี้เรามีโอกาสเป็นโรคนี้โดยไม่รู้ตัวก็ได้

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และการดููแลสุขภาพ  การดูแลสุขภาพ ที่คนไทยจะต้องระวังและดูแลใส่ใจให้มากที่สุดใน ช่วงโควิด

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย สมัคร UFABET ในยามว่าง

Author: Namwarn