คนที่เป็น สลิ่ม …เขามีความกลัวอะไรซ่อนอยู่ภายในจิตใจของเขา

สลิ่ม

                หากใครได้ยินภาษาแสลงที่ใช้ในทางการเมือง ซึ่งจะมีคนที่เห็นต่างทางการเมืองจะเรียกว่าม็อบมุ้งมิ้ง  ส่วนคนที่ไม่ยอมปรับตัว  กลัวในแนวคิดหรือต่อต้านแนวคิดม็อบมุ้งมิ้ง  จะเรียกกันว่า สลิ่ม หรือเรียกมินเนี่ยน  จะว่าไปเรื่องการเมืองเป็นเรื่องละเอียด  แต่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทุกคนมองข้าม  ซึ่งควรมองว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องของชีวิตทุกคนที่อยู่ในประเทศ  ถ้าพูดในทางจิตวิทยา  คนที่เป็นสลิ่มไม่ใช่แค่คนที่ไม่รับฟังใคร  ยังติดอัตตาความเป็นสิ่งเหล่านี้อยู่  แม้กระทั่งคนที่เติบโตแล้วได้รับการหล่อหลอมให้เป็นคนลักษณะแบบนั้น  แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีความกลัวและมีปมทางจิตวิทยาซ่อนอยู่

สลิ่ม

จิตวิทยาความกลัวกับ สลิ่ม ในการอยู่กับสมคมรอบนอก

การวิเคราะห์กับบุคคลที่ถูกเรียกกันว่าเป็นสลิ่ม  ส่วนมากมักจะไม่ยอมรับว่าตนเองมีความกลัวซ่อนอยู่  แต่ถ้าให้มองดีๆ  บนความกลัวก็สามารถทำให้สังคมดูผิดเพี้ยนได้มากเช่นกัน จึงจะแบ่งเรื่องราวทางจิตวิทยาของสลิ่มได้ดังนี้

  • โรควิตกกังวล  (Anxiety Disorder)  จากสังเกตคนที่มีแนวคิดทางการเมืองในทางสลิ่มจะมีความวิตกกังวลมากเนื่องจากตื่นตระหนกจากแหล่งข่าวว่าปฏิรูปเท่ากับล้มล้างบ้าง  กลัวว่าคนที่ไปม็อบจะเป็นพวกชังชาติบ้าง  เอาค่านิยมชาติอื่นมาขายชาติบ้าง  ซึ่งคนกลุ่มนี้จะกังวลจนกระทั่งเริ่มกลัวต่อการเปลี่ยนแปลง  กลัวว่าถ้าหากพลิกผันไปเช่นนั้นจริงๆ  ตนจะรู้สึกอยู่ไม่ได้  อยู่ลำบาก  หรือกลัวจะโดนคนซ้ำเติม  มักจะเกิดในกลุ่มที่อายุมากๆ  ที่เติบโตในช่วง  Baby Boomer  และหลังจากรุ่นนี้อีกด้วย
คนที่เป็น สลิ่ม ...เขามีความกลัว
  • โรคแพนิค  (Panic  Disorder)  โรคนี้จะเห็นได้ง่ายในกลุ่มที่มีความเชื่อทางการเมืองในทางสลิ่มตั้งแต่เดิม  รวมทั้งคนที่การศึกษาน้อย  และกลุ่มคนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารมาแบบผิดๆ  ทั้งในสื่อโดยตรงและสื่อทางโซเชียล  คนกลุ่มนี้จะมีอาการกลัวจนลนลาน  หรือกลัวว่าถ้าประเทศเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมตัวเองจะสิ้นใจตาย  กลัวลนลานจะเป็นจะตาย  ทั้งที่เป็นความกลัวทางจิตเท่านั้น
จิตวิทยาความกลัวกับ สลิ่ม
  • โรคต่อต้านสังคม ( Antisocial Personality Disorder)  หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นโรค  ASPD  ซึ่งถ้าใครเป็นสลิ่มในกลุ่มนี้ถือว่าน่ากลัวมากๆ  เพราะจัดเป็นบุคลิกต่อต้านสังคม  ซึ่งจะแสดงออกในลักษณะอันธพาล  จะทำทุกอย่างที่ตนต้องการ  ทำตามในสิ่งที่ตนเองเชื่อโดยไม่สนว่าใครจะเดือดร้อนเพราะตนเองหรือไม่  จะหลอกลวงเก่ง  หุนหันพลันแล่นง่าย  ไม่มีความละอายแก่ใจหรือเกรงกลัวต่อในสิ่งที่ทำลงไป  แต่ในขณะเดียวกันมีโอกาสทำผิดกฎหมาย  ผิดศีลธรรมมากกว่ากลุ่มอื่น

การที่เป็นสลิ่มหรือไม่  นอกจากมองในทางจิตวิทยานั้น  สิ่งที่อยากให้มองเพิ่มเติมนั่นก็คือ  เขาอาจกลัวว่าถ้าพูดไปแล้วเขาจะเดือดร้อนหรือเปล่า  หรือถ้าไม่เลือกข้าง  หรือไม่มองข้ามสิ่งนั้นเลยจะมีผลต่ออาชีพการงานไหม  จึงต้องมองกันให้ยาวๆ  เพราะการที่จะเป็นสลิ่มหรือไม่ต้องมองโลกให้หลายมิติเข้าด้วยเช่นกัน

กดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ  และการดูแลรักษาสุขภาพ สร้างสุขภาพจิตที่ดีได้ง่าย ๆ หากไม่กลัว การพบนักจิตบำบัด รับฟังและเสนอแนวทางที่ดีให้กับทุกคน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  UFA9889 ในยามว่าง

Author: Namwarn