สาเหตุ สิวอุดตัน ทำมัยเราต้องมีสิว รู้จักสิวอุดตันเพื่อรักษาที่เห็นผลจริง

สิวอุดตัน

ปัญหาสิวจัดเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากถึงมากที่สุด เพราะขึ้นง่ายมาก สิวมักจะขึ้นแบบไม่รู้ตัว อย่าง สิวอุดตัน ที่เจอได้บ่อยครั้ง โดยสิ่งที่จะช่วยให้การรักษาสิวอุดตันนั้นง่าย และรักษาหายขาด เราจะต้องรู้จักสิวอุดตันก่อน ที่สำคัญต้องเช็คสาเหตุสิวอุดตันเพื่อให้การรักษาสิวเห็นผลจริงและป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ซ้ำๆ ได้อีกด้วย

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน เกิดจากอะไรและเราจะรักษาได้แบบไหนบ้างให้หน้าไม่พัง

สิวอุดตันคืออะไร

เป็นสิวที่มีสาเหตุเกิดจากการอุดตันของคอมีโดน ที่เป็นสารเหนียวชนิดหนึ่ง เกิดจากการรวมตัวของ น้ำมันส่วนเกิน + เซลล์ผิวเก่า + ขนอ่อน + เชื้อ P.acne ในส่วนของสิวอุดตันนี้จะเกิดจาก น้ำมันส่วนเกินและผิวเก่า หากมีขนอ่อนขดตัวเป็นจุกเป็นลักษณะของสิวเสี้ยน หรือหากมีเชื้อ P.acne ก็จะเป็นสิวอักเสบ

ซึ่งสิวอุดตันมีอยู่ 2 แบบ  คือ สิวอุดตันหัวเปิด หรือเรียกอีกอย่างว่า สิวหัวดำ จะบีบออกได้ง่ายๆ และสิวอุดตันหัวปิด หรือเรียกว่า สิวหัวขาว บีบหรือกดสิวชนิดนี้ออกไม่ได้

สิวอุดตัน คืออะไร

สาเหตุสิวอุดตัน

1.ฮอร์โมน

เป็นฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูง จึงมีผลต่อการทำงานของต่อมไขมัน ถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำมันมากขึ้น เกิดการตกค้างในรูขุมขนไปรวมกับผิวเก่า ทำให้เกิดสิวอุดตัน นอกจากนี้ในเพศหญิงช่วงรอบเดือนก็เป็นช่วงที่ฮอร์โมนแปรปรวนง่าย ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียว

2.ความเครียด ภาวะวิตกกังวล ทำให้ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง

3.การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม ทั้งเซรั่มและครีมที่มีสารระคายเคือง เช่น น้ำมันทำให้ผิวอุดตันและสูญเสียความชุ่มชื้น แอลกอฮอล์ทำให้ผิวแห้งกร้าน รวมทั้งสารอันตรายที่หยุดใช้แล้วทำให้สิวเห่อ ทั้งสิวอุดตันเองแล้วยังเกิดสิวอื่นๆตามมาด้วย

สิวอุดตัน-การแพ้เครื่องสำอาง

4.การแพ้เครื่องสำอาง เพราะมีทั้งซิลิโคนและสารเคมีต่างๆ ที่ทำให้เกิดการอุดตัน ผิวบอบบาง ยิ่งผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว ก็ยิ่งเสี่ยงเกิดสิวง่ายขึ้น

5.ละเลยความชุ่มชื้น บางคนอาจไม่รู้ว่า ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผิวต้องมี หากปล่อยให้ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำเลี้ยงธรรมชาติ จะส่งผลให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวหยุดลง เซลล์ผิวเก่าค้างอยู่เรื่อยๆ

6.ทำความสะอาดผิวไม่ดีพอ ทั้งการล้างหน้าและการเช็ดเมคอัพในกรณีที่มีการแต่งหน้า ทั้งน้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่างๆ ก็ตกค้างที่ผิว สะสมเรื่อยๆ จนทำให้เกิดสิว

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม และบทความการดูแลผิวหน้า การลดความระคายเคืองบนผิวหน้าจาก การสวมใส่หน้ากากอนามัย เป็นเวลานาน

Author: Namwarn