อาการขี้ตกใจ เมื่อ “เสียงดัง” เรื่องโจ๊กหรือเรื่องทางจิตวิทยาที่เป็นไปได้

อาการขี้ตกใจ

 อาการขี้ตกใจ ใครเป็นคนที่ตกใจง่ายยกมือขึ้น อาการที่เราเป็นขี้ตกใจไม่จำเป็นต้องเป็นเพราะว่าเราขวัญอ่อนเสมอไปฟังไปอาจจะเป็นเรื่องตลกขบขันมากๆ แต่บางทีก็มีอาการขี้ตกใจใช่ว่าจะตกใจง่ายๆ  โดยไม่มีสาเหตุความเปราะบางเป็นเส้นบางๆ กั้นอยู่จึงมีผลทำให้มนุษย์แสดงอาการเหล่านี้ออกมาเพื่อตอบสนองต่อปฏิกิริยาทางจิตวิทยาในร่างกายของเรา

มนุษย์มีความไวต่อเสียงดัง ซึ่งจะตกใจกลัวเป็นกลไกทางธรรมชาติอยู่แล้ว แต่การที่เราขี้ตกใจจากการที่ได้ยินในที่เสียงดังต้องขึ้นอยู่ที่การรับได้ของเดซิเบล (dB) แตกต่างกันอีกด้วย จึงทำให้มนุษย์แสดงอาการที่แตกต่างกันไป บางคนเสียงดังในระดับที่พอรับได้ก็ไม่มีอะไรที่ต้องตกใจอาจจะชินอยู่แล้ว แต่ถ้าใครที่ได้ยินเสียงดังในโทนคลื่นความถี่หรือระดับเสียงสูงๆ  ก็มีโอกาสที่จะตกใจง่ายได้เช่นกัน

อาการขี้ตกใจ

 อาการขี้ตกใจ เกิดจากสาเหตุอะไร ทำมัยเราถึงเป็นคนตกใจง่าย

อาการขี้ตกใจ…บ่งบอกทางจิตวิทยาได้

  • นอกจากตกใจเพราะโทนเสียงดังที่สูงๆ  เป็นใครก็มีโอกาสตกใจ  แต่ต้องดูว่านอกจากตกใจจากสาเหตุจากการไปที่เสียงดังหรือมีสภาพแวดล้อมที่เสียงดังจะมีอาการตกใจ  สะดุ้งตื่นหรือบางคนอาจจะมีปัญหานอนไม่หลับเนื่องจากเสียงดังเข้ามารบกวนด้วย  นอกจากนี้มีอาการกลัวแบบไม่ทราบสาเหตุด้วยหรือเปล่าเพราะอาการตกใจกลัวจากเสียงดัง ไม่ว่าจะฟ้าร้อง กลัวคนตะโกนเสียงดังโหวกเหวก กลัวดุด่า กลัวสิ่งของกระทบกัน  กลัวลมฟ้าลมฝนหรือกลัวเสียงปืนจากเหตุการณ์ร้ายๆ  ซึ่งเป็นผลการตอบสนองทางจิตวิทยาที่มีโอกาสเป็นได้
 อาการขี้ตกใจ เกิดจากสาเหตุอะไร
  • ผู้ที่มีอาการตกใจจากเสียงดัง มีอาการตกใจจนเกินเหตุด้วยหรือไม่ ถ้ามีอาการตกใจจนเกินเหตุหรือไม่ใช่คนที่ขี้ตกใจตั้งแต่เดิม  แต่เวลาเจออะไรเสียงดังแล้วตกใจกลัวเกินกว่าเหตุ เช่น  ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หายใจไม่อิ่ม กลัวไปหมดทุกอย่าง  อยู่คนเดียวไม่ได้ ควบคุมตัวเองไม่ได้เลย  รู้สึกจะเป็นลม วิงเวียนศีรษะและเจอเหตุการณ์ต่างๆ  รวมทั้งได้ยินเสียงที่น่ากลัวและเสียงดังที่มาแบบไม่ทันตั้งตัวทำให้มีอาการกลัวตายเข้ามา จึงให้น้ำหนักไปทาง  Panic  Disorder หรือโรคแพนิค ซึ่งต้องมีการทำจิตบำบัด การทานยา  หรือการรักษาโดยจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการควบคู่ด้วย
อาการขี้ตกใจ-หรือโรคแพนิค
  • ในกลุ่มเด็กอ่อน ผู้สูงอายุ เป็นช่วงที่มีความเปราะบางทางจิตใจมีอาการตกใจจากสิ่งที่เสียงดังรบกวนมากกว่าคนปกติจะต้องระวังในเรื่องจิตวิทยาในเด็กและปัญหานอนไม่หลับในผู้สูงอายุด้วย ซึ่งช่วงวัยนี้ต้องให้ความสำคัญด้านคุณภาพการนอนหลับเข้ามาเพื่อลดอาการตกใจได้

กดติตดามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
บทความในการดูแลสุขภาพอย่างไรให้ห่างไกลโควิค การดูแลสุขภาพ ที่คนไทยจะต้องระวังและดูแลใส่ใจให้มากที่สุดใน ช่วงโควิด

Author: Namwarn