3 วิธี ดีท็อกซ์ การล้างพิษที่ตกค้างภายในร่างกาย ทำได้ง่ายแม้อยู่ที่บ้าน

วิธี ดีท็อกซ์

วิธี ดีท็อกซ์ ( Detox ) มาจากคำว่า ดีท็อกซิฟิเคชัน ( Detoxification ) ซึ่งหมายถึงกระบวนการนำเอาสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกาย จากการใช้ชีวิต สภาพแวดล้อม และการรับประทานอาหารออกจากร่างกาย หรือที่เรียกกันติดปากว่าเป็น “การล้างพิษ” โดยการดีท็อกซ์สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบจะส่งผลต่อพิษแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน วันนี้เราจึงได้นำ 3 วิธีดีท็อกซ์ ทำได้ง่ายแม้อยู่ที่บ้านมาฝากเพื่อน ๆ กัน

 วิธี ดีท็อกซ์

3 วิธี ดีท็อกซ์ ทำได้หลากหลายรูปแบบสามารถทำได้ง่าย ๆ เวลาอยู่บ้าน

Go Green

ใช่ว่าการดีท็อกซ์จำเป็นต้องเป็นอะไรที่ยุ่งยาก หรือมีอุปกรณ์เยอะอะไร อย่างที่บอกจุดประสงค์ของการดีท็อกซ์ คือการล้างพิษที่ตกค้างอยู่ในตัวเรา ที่อาจสั่งสมจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยดี การใช้ชีวิตอย่างหนักหน่วง หรือรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากเกินไป จึงทำให้วิธีดีท็อกซ์ที่ง่ายที่สุดคือการเริ่มเปลี่ยนวิธีทานของตัวเองโดยเน้นผักสีเขียวแบบสด ๆ มากขึ้น เช่น ผักโขม กวางตุ้ง คะน้า หรือผักสลัดชนิดต่าง ๆ

เพราะในผักใบเขียวมีวิตามิน K ช่วยป้องกันอาการอักเสบต่าง ๆ ของร่างกาย และยังมีสารอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย หากไม่ชอบรับประทานผักสดวิธีแก้ที่น่าสนใจคือทำเป็นน้ำสมูทตี้ปั่น โดยกำหนดให้สัดส่วนผักใบเขียวมากกว่าผลไม้ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มากกว่า

วิธี ดีท็อกซ์-Home Spa with Salt and Clay

Home Spa with Salt and Clay

อะไรจะดีไปกว่าการเลิกงานวันศุกร์ และตรงกลับบ้านมาเพื่อแช่น้ำอุ่นที่จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายความเมื่อยล้า ความเครียด และความกดดันที่สั่งสมมาทั้งอาทิตย์ออกไป และใช่แล้ว .. การแช่น้ำอุ่นก็สามารถเป็นการดีท็อกซ์แบบหนึ่งได้ด้วยการเติมดีเกลือหรือที่เรียกว่า Epsom Salt เพราะในดีเกลือมีแร่ธาตุที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อช่วยให้เรารู้สึกสบาย และยังขับสารพิษ ลดผดผื่นอีกด้วย หรือหากอยากเปลี่ยนบรรยากาศการแช่น้ำลองผสมผงโคลนชนิดต่าง ๆ ลงไป ก็ได้เช่นกัน เพราะโคลนยังเป็นดีท็อกซ์ชั้นดีที่ช่วยนำสารพิษออกจากร่างกาย และยังช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

วิธี ดีท็อกซ์-Yoga

Yoga

อย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อเราออกกำลังกายร่างกายจะขับของเสียออกมาผ่านทางเหงื่อ ซึ่งการออกกำลังแบบโยคะนอกจากจะได้ดีท็อกซ์ร่างกายแล้ว ยังช่วยฝึกจิตใจและสมาธิของเราให้แน่วแน่ ส่งผลให้เรามีสุขภาพจิตแข็งแรง รับมือกับความเครียดและแรงกดดันได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้ผิวพรรณดูดี มีเลือดสูบฉีด เนื่องจากการยืดเหยียดกล้ามเนื้อจะทำให้เส้นเลือดได้คลายตัว ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดเป็นธรรมชาติมากขึ้น และด้วยการสูบฉีดของเลือดที่ไหลเวียนสะดวกมากขึ้นนี้เอง สมองของเราจะรู้สึกโล่ง โปร่ง สบายขึ้นเนื่องจากมีเลือดมาเลี้ยงมากขึ้น

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และบทความในการดูแลสุขภาพ สุขภาพดีง่าย ๆ ประโยชน์ของผัก-ผลไม้ 4 สี ที่มีคุณประโยชน์ที่โดดเด่นของแต่ละสีแตกต่างกัน

Author: Namwarn