อยากมีกล้ามแขนสวยงามต้องอ่าน !! กับ 3 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ การเล่น ไทรเซ็ปส์

การเล่น ไทรเซ็ปส์

การเล่น ไทรเซ็ปส์ หนึ่งในเรื่องที่หนุ่ม ๆ ทุกคนควรย้ำกับตัวเองบ่อย ๆ เกี่ยวกับการเวท เทรนนิ่ง คือควรเล่นกล้ามให้ครบทุกสัดส่วน ไม่เลือกเล่นเฉพาะกล้ามที่สามารถมองเห็นได้จากด้านหน้า อย่างกล้ามอก กล้ามท้อง กล้ามขาด้านหน้า และแน่นอนกล้ามเนื้อแขน ‘ไบเซ็ปส์’ ก็ด้วยเช่นกัน เราต่างรู้ดีว่าเมื่อเรามีกล้ามแขนไบเซ็ปส์ที่ใหญ่ ชัด คม จะช่วยทำให้เราดูดีแค่ไหนเมื่อส่องกระจก หรือใส่เสื้อกล้าม

แต่หากอยากมีร่างกายสมส่วน ดูดี ทุกมุมองศาแล้วล่ะก็ เราควรออกกำลังกายให้ครบทุกมิติ นั่นคืออย่าได้ละเลยการเล่นกล้ามส่วนที่มองไม่ค่อยเห็นอย่าง กล้ามปีก กล้ามขาด้านหลัง และกล้ามแขนหลังอย่าง ‘ไทรเซ็ปส์’ ด้วย ซึ่งคุณผู้ชายหลายคนอาจแปลกใจว่าทำไมเล่นแขนมาตั้งนานแต่กล้ามก็ยังไม่ใหญ่คับเสื้อแบบที่ดั่งใจหวังเสียที นั่นเพราะคุณหลงลืมการเล่น ‘ไทรเซ็ปส์’ ให้ถูกวิธีหรือเปล่า

 การเล่น ไทรเซ็ปส์

อยากชวนหนุ่ม ๆ ทุกคนมาคุยเรื่องนี้แบบเจาะลึกถึงแก่นกัน การเล่น ไทรเซ็ปส์

ไทรเซ็ปส์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

ก่อนอื่นเลยคุณผู้ชายทุกคนควรรู้ว่ากล้ามแขนไทรเซ็ปส์ประกอบด้วยกล้ามเนื้ออะไรบ้าง เพื่อจะได้เห็นภาพในมุมลึกว่าทำไมเราจึงไม่ควรละเลยการเล่นกล้ามเนื้อมัดนี้ ไทรเซ็ปส์เป็นกล้ามเนื้อบริเวณหลังแขน ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ 3 ชิ้นตามชื่อเรียกกล้ามเนื้อ ( Tri = 3 )

ซึ่งเราไม่สามารถแยกกล้ามเนื้อเพื่อเล่นชิ้นใดชิ้นหนึ่งในไทรเซ็ปส์ได้ แต่เราสามารถเลือกท่าเล่นเพื่อกระตุ้นหลายมุมได้ และความลับอีกอย่างของกล้ามเนื้อไทรเซ็ปส์ คือกล้ามเนื้อมัดนี้กินขนาด 2 ใน 3 ของท่อนแขนเราทั้งหมด นั่นน่าจะเป็นเหตุผลเพียงพอที่หนุ่ม ๆ ทุกคนที่ฝันอยากมีวงแขนใหญ่โต ได้รูปจะหันมาเล่นส่วนนี้มากขึ้น

การเล่น ไทรเซ็ปส์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

หน้าที่ของไทรเซ็ปส์

จะเห็นได้ว่ากล้ามเนื้อแขนของเรามี 2 ส่วนที่คอยค้ำจุนกันอยู่คือ ไบเซ็ปส์ และไทรเซ็ปส์ ซึ่งมีหน้าที่ตรงข้ามกัน โดยไบเซ็ปส์จะมีหน้าที่ดึงแขน งอศอกเราเข้าหาลำตัว ในขณะที่กล้ามเนื้อหลังแขนมีหน้าที่เหยียดแขนออกจากตัว ถ้าหากกล้ามเนื้อมัดใดมัดหนึ่งอ่อนแรงกว่า หรือไม่สมดุลจะเสี่ยงก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังหนัก ๆ ได้

การเล่น ไทรเซ็ปส์-ปั้นอย่างไรให้ครบทุกมิติ

ปั้นอย่างไรให้ครบทุกมิติ

เทคนิคการเล่นกล้ามเนื้อแขน ไม่แตกต่างจากการเล่นกล้ามเนื้อส่วนอื่นในร่างกายมากนัก นั่นคือหากอยากมีกล้ามเนื้อให้ครบทุกมิติควรมี 3 องค์ประกอบสำคัญคือ กล้ามเนื้อแขนทั้งไบเซ็ปส์และไทรเซ็ปส์จะต้องใหญ่ กล้ามเนื้อจะต้องมีความนูนเด่นชัดทั้งหน้าแขนและหลังแขน สุดท้ายกล้ามเนื้อควรมีความลีนหรือคมชัดจนสามารถมองเห็นแยกออกจากกันได้แบบชัดเจน โดยเราสามารถเลือกท่าเล่นยอดฮิต 3 ท่าอย่าง EZ-Curl Bar French Press, Triceps Dip และ Straight-Bar Cable Pushdown เพื่อเพิ่มความใหญ่ แกร่ง และชัดให้กับไทรเซ็ปส์ได้

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และการออกกำลังกายเพื่อ เนรมิตข้าวของในบ้าน ให้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย กันเถอะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์แพง ๆ

Author: Namwarn