เนรมิตข้าวของในบ้าน ให้เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย กันเถอะไม่ต้องซื้ออุปกรณ์แพง ๆ

อุปกรณ์ออกกำลังกาย

อุปกรณ์ออกกำลังกาย ข้อเท็จจริงอย่างหนึ่งที่หลายคนมักหลงเข้าใจผิดคือหากอยากออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ เราจำเป็นต้องเข้าฟิตเนสเพื่อไปยกดัมเบล บาร์เบล หรือเครื่องแมชชีนเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อไม่จำเป็นจะต้องไปที่ฟิตเนสอย่างเดียว เนื่องจากร่างกายเราไม่ได้จดจำว่าเรายกอะไรอยู่ ร่างกายต้องการเพียงน้ำหนักที่มากพอให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงต้านจนเกิดการพัฒนาเพียงเท่านั้น

อุปกรณ์ออกกำลังกาย

อุปกรณ์ออกกำลังกาย แบบง่าย ๆ ภายในบ้านโดยไม่ต้องไปเสียเงิน

นั่นจึงเป็นข้อดีสำหรับคนที่อยากปั้นกล้าม หรือเบิร์นไขมันที่บ้าน ซึ่งคงคุ้นเคยกับการออกกำลังกายแบบบอดี้เวทเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่หากเล่นไปนาน ๆ เข้าอาจเกิดอาการเบื่อ อยากเปลี่ยนบรรยากาศมาลองใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เพื่อให้การออกกำลังกายรู้สึกสนุก ท้าทาย และเพิ่มแรงต้านในมุมอื่น ๆ ให้ร่างกายพัฒนาไปอีกระดับบ้าง เราจึงอยากนำเสนอการนำข้าวของภายในบ้านมาเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ออกกำลังแบบง่าย ๆ โดยยังไม่ต้องไปเสียเงินซื้ออุปกรณ์แพง ๆ กันเถอะ

อุปกรณ์ออกกำลังกาย-ยกขวดน้ำ

ขวดน้ำ 1 แพ็ก

เชื่อว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีขวดน้ำแบบเป็นแพ็กติดบ้านอยู่แน่นอน หากเป็นน้ำขวดใหญ่ขนาด 1.5 ลิตร ขนาดแพ็ก 6 ขวด จะมีน้ำหนักถึง 9 กิโลกรัมเลยทีเดียว !! คาดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะว่าเราจะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายหนักขนาดนี้อยู่ที่บ้านโดยที่เราไม่รู้ตัวมาก่อน

โดยเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายท่า เช่น ท่า Squat โดยการอุ้มแพ็กน้ำไว้ใต้คาง ในระดับอก จากนั้นสควอชตามปกติ หรือจะเปลี่ยนเป็นการอุ้มแพ็กน้ำไว้เพื่อออกกำลังไบเซ็ปป์ ด้วยท่า Biceps Curls ก็ได้เช่นกัน แล้วเพื่อน ๆ จะตกใจว่าฟีลที่ได้ไม่ต่างจากการยกดัมเบลมากเท่าไรเลย

อุปกรณ์ออกกำลังกายLeg Press โดยเราจะใช้ขาทั้งสองยันโซฟา

โซฟา

ก่อนอื่นเลยเราไม่ได้จะให้เพื่อน ๆ ยกโซฟาแต่อย่างใด แต่เราสามารถนำโซฟามาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องแมชชีนได้ ฟังดูอาจท้าทายสักหน่อย เราจึงควรเลือกโซฟาที่ไม่ใหญ่โตมาก และมีความมั่นคง ไม่ไถลลื่นได้ง่ายมาใช้ 

ซึ่งท่าที่แนะนำคือ Leg Press โดยเราจะใช้ขาทั้งสองยันโซฟา จากนั้นออกแรงถีบเพื่อให้โซฟาลอยขึ้นจากพื้น ก่อนจะงอเข่า เพื่อลดโซฟาลงในท่าปกติ นับเป็นหนึ่งครั้ง ทำจนครบเซ็ตที่เราตั้งไว้ ข้อควรระวังคือไม่ควรเลือกโซฟาที่ใหญ่จนเกินน้ำหนักที่รับไว้ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างโซฟาหล่นลงมาทับได้

อุปกรณ์ออกกำลังกาย-เล่นท่า Lunge โดยสะพายกระเป๋าไว้ด้านหลัง

กระเป๋าเป้

เพื่อน ๆ คงเคยเห็นการฝึกแบบทหารที่ต้องคอยใส่ชุดถ่วงน้ำหนักไว้ขณะใช้ชีวิตหรือออกกำลังกายเพื่อให้เกิดแรงต้านทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ซึ่งเราจะนำหลักการเดียวกันนี้มาใช้แต่เปลี่ยนเป็นกระเป๋าเป้แทน เพียงแค่หาของมาใส่กระเป๋าเป้ให้เต็ม จนได้น้ำหนักที่ต้องการ ทางที่ดีควรเป็นของที่แตกหักไม่ได้อย่างนิตยสารต่าง ๆ 

จากนั้นให้ลองเล่นท่า Lunge โดยสะพายกระเป๋าไว้ด้านหลัง เชื่อเถอะว่ากล้ามขาของเพื่อน ๆ จะต้องครวญครางกับความหนักที่เพิ่มขึ้นมานี้อย่างแน่นอน หรืออาจเปลี่ยนเป็นท่า Push-Up ที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักในการวิดพื้นแล้ว ยังต้องเพิ่มการเกร็งลำตัวให้ทรงตัวได้มั่นคงไม่ส่ายไปมา ไม่เช่นนั้นเป้อาจหล่นลงมาด้านข้างได้

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และบทความการดูแลสุขภาพ 4 เคล็ดลับ การออกกำลังกาย ให้เต็มประสิทธิภาพกว่าที่เคย เพื่อให้ร่างกายฟิต เฟิร์มอยู่เสมอ

Author: Namwarn