5 วิธีรับมือ เจ็ตแล็ก ด้านการนอนที่ควรรู้ไว้ก่อนออกเดินทางข้ามเขตเวลา

เจ็ตแล็ก

เจ็ตแล็ก ( Jet lag ) คือ อาการผิดปกติด้านการนอนที่มักเกิดขึ้นกับผู้เดินทางข้ามเขตเวลาตั้งแต่ 2 เขตเวลาขึ้นไป ส่วนใหญ่มักพบได้กับผู้ที่เดินทางด้วยเครื่องบิน โดยเจ็ตแล็กจะส่งผลให้เกิดความอ่อนเพลีย เหนื่อย มึนงง ทำให้หัวเฉื่อยชา และหงุดหงิดง่าย อีกทั้งอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารร่วมด้วย สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะในร่างกายคนเรามี ’วงรอบชีวิต’ ที่ระหว่างวันอุณหภูมิ ฮอร์โมน รวมถึงการทำงานต่าง ๆ ของอวัยวะภายในจะเพิ่มขึ้นและลดลงตามเวลา

เจ็ตแล็ก

เคล็ดลับการช่วยป้องกันอาการ เจ็ตแล็ก ให้ร่างกายกำลังปรับตัวได้ดี

เมื่อเราเดินทางไกลข้ามเขตเวลาร่างกายจึงเกิดความสับสน จนทำให้เกิดอาการป่วยชั่วคราวเนื่องจากร่างกายกำลังปรับตัวได้ และคงไม่ดีแน่หากอาการเจ็ตแล็กนี้จะทำให้ทริปในฝันของเราต้องล่ม หรือทำให้การเจรจาธุรกิจครั้งสำคัญเป็นไปอย่างติดขัด วันนี้เราจึงมีคำแนะนำที่ช่วยป้องกันอาการเจ็ตแล็กได้มาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีรับมือ เจ็ตแล็ก

เตรียมปรับพฤติกรรมล่วงหน้า

หากรู้ว่าต้องเดินทางข้ามเขตเวลา ก่อนการเดินทางลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ ให้เข้ากับเขตเวลาที่คุณกำลังจะเดินทางไป หากเป็นประเทศในฝากตะวันออก ลองตื่นนอนให้เร็วขึ้นกว่าปกติ กลับกันหากเป็นประเทศฝากตะวันตกลองอยู่ให้ดึกขึ้น และตื่นนอนให้ช้าเพื่อช่วยปรับเวลาการใช้ชีวิตให้ร่างกายไว้ล่วงหน้า ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็ตแล็กลงได้

เจ็ตแล็ก-อย่าดื่ม

อย่าดื่ม

นอกจากเครื่องดื่มมึนเมาที่มีแอลกอฮอล์ที่เราควรหลีกเลี่ยง เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟอีนก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวจนอาจไปรบกวนวงรอบชีวิต ทำให้นอนไม่หลับ และยิ่งทำให้อาการเจ็ตแล็กรุนแรงขึ้นได้

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม บทความในการดูแลสุขภาพ ทุกคนก็ต้องการพักผ่อนกันอย่างแน่นอน แต่ทว่าบางคนต้องเผชิญกับภาวะ นอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี

Author: Namwarn