4 เคล็ดลับ เสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อรับมือ Covid-19 สร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเอง

เสริมภูมิคุ้มกัน

เสริมภูมิคุ้มกัน หากพูดกันตรง ๆ สภาพแวดล้อมในประเทศตอนนี้เรียกได้ว่าอยู่ในจุดที่ค่อนข้างย่ำแย่ และเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพร่างกาย ไหนจะ Covid-19 ที่เริ่มก่อตัวส่อแววให้เห็นถึงการระบาดรอบสอง ไหนจะฝุ่นมลพิษ PM 2.5 ที่ปกคลุมไปทั่วทั้งเมืองอย่างกับในหนังวันสิ้นโลก จนทำให้ใครหลายคนที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงนักเริ่มเจ็บป่วย

เพื่อให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้โดยไม่ล้มหายจากโรคภัยไข้เจ็บไปเสียก่อน เราจึงควรหมั่นสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายโดยเร่งด่วน ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ที่อาจมองดูว่าเล็กน้อยเหล่านี้ แต่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อยเหล่านี้แหละ จะช่วยให้คุณมีกองทัพภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งพร้อมสู้ศึกกับเจ้าเชื้อโรค และฝุ่นต่าง ๆ ที่จะมารุกรานในร่างกายของคุณ

 เสริมภูมิคุ้มกัน1

เสริมภูมิคุ้มกัน ได้ง่าย ๆเพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กน้อย

เลือกทานอย่างฉลาด

สิ่งแรกที่เราสามารถทำได้ทันทีเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับภูมิคุ้มกันของเราคือ การเลือกทานอาหารอย่างฉลาด โดยเน้นหนักไปถึงอาหารสด ที่ไม่ผ่านการแปรรูปมากนัก อย่างอาหารที่ส่งกลิ่นฉุนแต่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารเช่น กระเทียม เพราะสามารถต้านทานเชื้อแบคทีเรีย และไวรัสได้ดี

กระเทียม -เสริมภูมิคุ้มกัน2

รวมถึงการทานผัก-ผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในทุกมื้อ ส่วนในเรื่องของไขมันควรเลือกทานอาหารที่ให้ไขมันดีอย่างอะโวคาโด ปลา หรืออัลมอนด์ แทนไขมันจากเนื้อแดง รวมถึงควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวันเพราะน้ำเป็นตัวช่วยอย่างดีในการเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเหมาะสม

เสริมภูมิคุ้มกัน-ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเหมาะสม

เฮ้ .. Relax

ได้มีการศึกษาพบว่าหากเราออกกำลังด้วยความหนักระดับปานกลาง เช่น การเดินหรือวิ่งจ๊อกกิ้งเป็นเวลานาน 30 นาทีเป็นประจำนาน 1 ปี จะสามารถลดอัตราการป่วยเป็นไข้หวัดไปได้มากกว่าครึ่ง แต่ที่น่าแปลกใจคือผู้ที่ออกกำลังกายแบบหนัก ๆ อย่างการวิ่งมาราธอน หรือไตรกีฬา อาจทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายตก จนเป็นสาเหตุให้เจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากร่างกายได้ถูกใช้งายอย่างหักโหมจนพักฟื้นไม่เพียงพอ ดังนั้นแล้วเราจึงควรออกกำลังในระดับความหนักที่พอเหมาะ และสม่ำเสมอ

เสริมภูมิคุ้มกัน-การเล่นเกม

เป็นที่รู้กันดีว่าภัยเงียบที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายที่สุดคือ ความเครียด เพราะเราไม่สามารถวัดได้เหมือนการไปเดินตากฝน หรือออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป แต่คนที่รู้ดีที่สุดคือตัวเรานั่นเอง ซึ่งความเครียดนี้เองที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ทางที่ดีเราจึงควรหากิจกรรมที่ช่วยให้เราคลายเครียดได้ เช่น การเล่นเกม การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ หรือทำอาหาร

เสริมภูมิคุ้มกัน-หมั่นมือล้างเป็นประจำ

หมั่นมือล้างเป็นประจำ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ตัวคือการล้างมือ ก่อนทำกับข้าว ทานข้าว หลังจาม แนะนำว่าควรล้างมือนาน 15-20 วินาทีต่อครั้งด้วยน้ำอุ่นและสบู่ หากคุณละเลยการหมั่นล้างมือต่อให้มีภูมิคุ้มกันดีเยี่ยมขนาดไหน เจ้าเชื้อโรคก็อาจมาแผลงฤทธิ์ในร่างกายของคุณได้

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพในยุคโควิค รู้ไว้ควรเลี่ยง .. 4 พฤติกรรมเสี่ยง! ส่อทำลาย ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย ของเรา

Author: Namwarn