3 พฤติกรรมควรเลี่ยง ส่งผลให้ ระบบเผาผลาญเสื่อม และส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ระบบเผาผลาญเสื่อม

ระบบเผาผลาญเสื่อม ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าผู้คนเริ่มตื่นตัวกับเรื่องสุขภาพ และดำเนินวิถีชีวิตแบบเฮลตี้มากขึ้น ทั้งการกินอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งออกกำลังกายสม่ำเสมอ และไม่ลืมหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมองดูแล้วเราคงได้ข้อสรุปว่าคนเหล่านี้คงมีสุขภาพและระบบเผาผลาญที่แข็งแรงดีเยี่ยมแน่นอน แต่ .. มันจะเป็นอย่างนั้นจริง ๆ หรือ ?

ระบบเผาผลาญเสื่อม 1

ระบบเผาผลาญเสื่อม 3 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง หากไม่อยากให้เร็วมากขึ้น

พฤติกรรมบางอย่างที่เราเห็นว่าเฮลตี้อาจไม่ได้ช่วยให้ระบบเผาผลาญเราดีเสมอไป อีกทั้งยังมีอีกหลายอย่างที่เรามักละเลย ด้วยวิถีชีวิตแบบเร่งรีบในปัจจุบัน ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้บอกผ่านน้ำหนักตัวที่มากขึ้น แต่จะบอกผ่านโรคร้ายแรงกว่าที่คิด เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็งบางชนิดแทน แต่ไม่ต้องวิตกไปเพราะวันนี้เราได้นำ 3 พฤติกรรมที่ควรเลี่ยง หากไม่อยากให้ระบบเผาผลาญของคุณป่วยมาบอกเล่าให้ฟังกันแล้ว

ระบบเผาผลาญเสื่อม-ทานอาหารแปรรูปมากเกินไป

ทานอาหารแปรรูปมากเกินไป

David Ludwig แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ได้เคยระบุว่าอาหารแปรรูปเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง เนื่องจากอาหารแปรรูปจะเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกายให้สูงขึ้น โดยเจ้าตัวอินซูลินนี้มีหน้าที่ควบคุมระบบเผาผลาญในร่างกายของเราให้ดำเนินไปอย่างปกติ แต่เมื่อเราทานอาหารแปรรูปที่ส่วนมากมักมีน้ำตาลเพิ่มเข้าไปในขั้นตอนการผลิตจำนวนมาก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราดีดตัวสูงขึ้น จากนั้นจะลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งกระบวนการนี้เองที่ทำให้เราทานมากเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานหนักจนทำงานได้ช้าลง

ระบบเผาผลาญเสื่อม-รอจนหิวไส้กิ่วจึงรับประทาน

รอจนหิวไส้กิ่วจึงรับประทาน

ด้วยวิถีดำเนินชีวิตในปัจจุบันที่รีบเร่ง ซึ่งอาจมีงานด่วนเข้ามาได้ทุกเมื่อ จนบางครั้งอาจทำให้เราหิวไส้กิ่วกว่าจะได้ทานอาหาร นั่นเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลต่อระบบเผาผลาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากความหิวเป็นสัญญาณว่าร่างกายของเราต้องการแคลอรีเพื่อดำเนินชีวิตต่อ แต่เมื่อร่างกายไม่ได้รับอาหารสมองของเราจะเข้าสู่โหมดการอดอาหาร โดยการเพิ่มระดับอินซูลิน ส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ช้ากว่าปกติ ทางแก้คือควรหาอาหารว่างง่าย ๆ ทานระหว่างวันเพื่อลดความหิว

ระบบเผาผลาญเสื่อม-ทานไขมันไม่เพียงพอ

ทานไขมันไม่เพียงพอแม้อาจฟังดูขัดกับการลดน้ำหนักที่พร่ำบอกให้เราหลีกเลี่ยงไขมันให้มากที่สุด แต่อย่างไรร่างกายก็ต้องการไขมันเพื่อไปหล่อเลี้ยงร่างกายอยู่ดี โดยหากเรางดอาหารที่มีไขมันเป็นเวลานาน เราควรเริ่มทานอาหารที่มีไขมันประกอบอยู่ด้วยประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อเป็นการกระตุ้นระบบเผาผลาญให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตามไขมันที่ว่าก็ควรเป็นไขมันดีที่ได้จากพืช หรือสัตว์อย่างอะโวคาโด ถั่วต่าง ๆ หรือปลาแซลมอน

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 5ทริคหุ่นเฟิร์ม ทำเองได้ง่ายและเห็นผลสำหรับคุณผู้หญิงวัย 30+ ไม่ควรพลาด

Author: Namwarn