4 เทคนิค กินบุฟเฟ่ต์ อย่างไงไม่ให้อ้วน กินได้แบบไม่ต้องกังวลใจ

กินบุฟเฟ่ต์

เชื่อว่าคนไทย 99.99% ที่พอมีกำลังทรัพย์จะต้องเคยผ่านการเป็นลูกค้าร้านอาหารแบบ กินบุฟเฟ่ต์ อย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิตอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นหมูกระทะข้างทางยันร้านอาหารหรูบนตึกระฟ้า ซึ่งเพื่อน ๆ หลายคนอาจเคยกล่าวโทษหาว่าอาหารบุฟเฟ่ต์นี้แหละที่เป็นตัวการที่ทำให้อ้วน เพราะมีแต่ของอร่อย ๆ เต็มไปหมดใครเล่าจะอดใจไหว !!

แต่เดี๋ยวก่อน !! ลองเบรกเอี๊ยดความคิดนั้นเอาไว้ก่อน ปัญหาการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ไม่ใช่ความหลากหลายของอาหารอันแสนอร่อยที่รายล้อมรอบตัว แต่อยู่ที่ตัวเพื่อน ๆ เองต่างหากล่ะที่สามารถข่มใจ และบังคับมือตัวเองได้มากขนาดไหน เพราะการกินบุฟเฟ่ต์นั้น อาจไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องอ้วนเสมอไป อีกทั้งคุณยังเอ็นจอยกับหมูสามชั้นชิ้นหนา เพลิดเพลินกับเนื้อย่างสุดฉ่ำ ตบท้ายด้วยของหวานละมุนลิ้นได้ เพียงแค่คุณนำเทคนิคเหล่านี้ไปทำตาม

กินบุฟเฟ่ต์ 1

เทคนิคการ กินบุฟเฟ่ต์ ฉบับของคนที่กำลังลดน้ำหนักไม่อยากอ้วน

กำหนดแคลอรี่คร่าว ๆ ก่อนกิน

เมื่อเรารู้ว่าวันนี้เราจะต้องออกศึกจัดหนักจัดเต็มกับบุฟเฟ่ต์มื้อใหญ่ ข้อพึงระลึกอย่างแรกคือการวางแผนกำหนดแคลอรี่คร่าว ๆ ก่อนกินและปรับเปลี่ยนการกินระหว่างวันให้น้อยลง เช่น ปกติเรากิน 2,000 แคลอรี่ต่อวัน และคิดว่าโอเค มื้อนี้ขอจัดหนักให้ 1,500 แคลอรี่ล่ะกัน เมื่อได้ตัวเลขแล้ว จากนั้นก็ไปจัดการกับมื้ออื่นให้ลดลงมา อย่างการลดอาหารมื้อเช้าและกลางวัน จำไว้เสมอว่ากล้ามเนื้อไม่ได้สร้างวันเดียวฉันนั้น อาหารจัดหนักเพียงมื้อเดียวก็ไม่สามารถทำให้เราอ้วนได้ฉันนั้น !!

4 เทคนิค กินบุฟเฟ่ต์ อย่างไงไม่ให้อ้วน

สำรวจก่อนหยิบ

ก่อนจะคว้าทุกอย่างแบบแรกเห็น จนเต็มไม้เต็มมือตั้งแต่การเดินครั้งแรก ลองเดินดูไลน์อาหารให้ครบถ้วนเสียก่อน เมื่อมีอาหารที่อยากกินเป็นพิเศษก็ให้ทดไว้ในใจ จากนั้นค่อย ๆ ไล่ไปจากอาหารที่อยากกินมากที่สุดไปจนถึงอาหารที่เฉย ๆ เพราะมีหลายครั้งที่ความโหยอาจทำให้เราหน้ามืดตามัวคว้าทุกอย่างที่ขวางหน้า จนรู้ตัวอีกทีท้องเราก็แน่นไม่สามารถกินอาหารสุดโปรดที่อยากกินได้เสียแล้ว

เทคนิคการ กินบุฟเฟ่ต์ ฉบับของคนที่กำลังลดน้ำหนัก

เริ่มจานแรกด้วยผัก

นี่ถือเป็นอาวุธลับที่ได้จากการวิจัยจากมหาวิยาลับคอร์แนล ที่ได้พบว่าการเริ่มจานแรกด้วยผัก-ผลไม้ส่งผลให้เราช่วยเลี่ยงอาหารติดมันต่าง ๆ ไปได้ คำแนะนำคือควรเริ่มต้นจานแรกด้วยสลัดผักครึ่งจาน เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เสริมด้วยคาร์โบไฮเดรตดี อย่างถั่ว ธัญพืช ที่มักอยู่ในโซนสลัด เพื่อตัดกำลังที่ท้องเราจะโหยหาของมันก่อนนั่นเอง

 4 เทคนิค กินบุฟเฟ่ต์

นั่งห่างจากโซนอาหารสักนิด

ผลการสำรวจโดยเฉลี่ยได้เผยว่า โดยปกติคนเราเมื่อไปทานอาหารบุฟเฟ่ต์มักจะลุกตักอาหารเพิ่มเพียง 3 รอบเท่านั้น และจะพบไม่บ่อยนักที่คนเราจะลุกไปตักอาหารเพิ่มมากกว่า 5 รอบ ซึ่งโซนที่นั่งนั้นมีส่วนเป็นอย่างมากกับผลการสำรวจนี้ โดยการสำรวจได้พบว่าหากนั่งไกลจากโซนอาหารมากกว่า 4 เมตรอัตราการลุกเพื่อไปตักอาหารเพิ่มจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และบทความอื่น ๆที่น่าสนใจ ผลไม้ 5 ชนิด ที่ทานแล้วไม่อ้วน แถมช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม ที่สาว ๆไม่ควรพลาด

Author: Namwarn