รู้ไว้ควรเลี่ยง .. 4 พฤติกรรมเสี่ยง! ส่อทำลาย ระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย ของเรา

ระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน ในสถานการณ์ที่ภัยเงียบอย่าง Covid-19 เริ่มส่อแววหนักข้อว่าจะกลับมาระบาดรอบที่ 2 ประกอบกับฝุ่น pm2.5 ที่ปกคลุมไปทุกพื้นที่ไม่มีวี่แววจะลดความหนาลง การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงนับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตในยุคนี้ ยิ่งโดยเฉพาะในหน้าหนาวที่แบคทีเรียและโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตและแพร่กระจายได้ไวอย่างนี้ด้วย

หลักการง่าย ๆ ที่ช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงคือ การทานอาหารที่มีประโชน์ เน้นผักผลไม้ ลดของทอด เลี่ยงของมัน ออกกำลังกายให้พอเหมาะ และพักผ่อนให้เพียงพอ แม้เป็นหลักการพื้นฐานง่าย ๆ ที่แทบทุกคนรู้อยู่แล้วแต่การทำให้ครบนั้นเรียกได้ว่ายากเอาการเลยทีเดียว นั่นจึงทำให้เราอยากชวนเพื่อน ๆ มาเลี่ยง 4 พฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้แทน

ระบบภูมิคุ้มกัน 1

หากต้องการให้ ระบบภูมิคุ้มกัน ดีและแข็งแรงต้องออกสิ่งเหล่านี้

บริโภคน้ำตาลมากเกินไป

เป็นที่รู้กันดีว่าการบริโภคน้ำตาลมากไปทำให้ร่างกายอ่อนแอ ไม่แข็งแรง และยังเป็นตัวการที่ทำให้อ้วนได้อีกด้วย ข้อมูลในเชิงลึกซึ่งมาจากงานวิจัยของคริสตี้ ฮาร์เวลล์ ยังชี้ให้เห็นถึงภัยอันตรายต่อการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปเพิ่มอีกว่าน้ำตาลเป็นคู่แข่งของวิตามินซีในระบบภูมิคุ้มกัน

หมายความว่ายิ่งร่างกายของเรามีน้ำตาลมากขึ้นเท่าไร วิตามินซีก็จะเข้าสู่เซลล์เม็ดขาวได้น้อยลงเท่านั้น และเซลล์เม็ดขาวนี้เองเป็นเหมือนทหารป้องกันที่คอยดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ ในร่างกายให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ ดังนั้นหากอยากให้ร่างกายเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงควรเลี่ยงการบริโภคน้ำตาล หรือบริโภคน้ำตาลแต่พอเหมาะ

ระบบภูมิคุ้มกัน-ดื่มแอลกอฮอล์หนัก

ดื่มแอลกอฮอล์หนัก

เชื่อว่าหลายคนเป็นนักดื่มแอลกอฮอล์ตัวยง ที่ต้องเคยประสบปัญหาป่วยในวันรุ่งขึ้น หลังจากดื่มมาอย่างหนักเมื่อคืน โดยจากการศึกษาหลายชิ้นได้บ่งชี้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากมีความสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยตรง จึงทำให้เราป่วยง่าย อีกทั้งยังเป็นต้นเหตุนำไปสู่โรคร้ายอื่น ๆ เช่น โรคตับ โรคปอดบวม วัณโรค และอาการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง อีกด้วย

ระบบภูมิคุ้มกัน--ดื่มน้ำน้อยเกินไป

ดื่มน้ำน้อยเกินไป

เพราะร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากจะเป็นสะพานที่คอยลำเลียงสารอาหารต่าง ๆ ไปสู่ร่างกายทั่วร่างแล้ว น้ำยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่คอยทำหน้าที่ขับถ่ายสิ่งที่เป็นพิษออกจากร่างกาย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมหากเราดื่มน้ำน้อยเกินไป จะส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันเราเป็นอย่างมาก

ระบบภูมิคุ้มกัน-พักผ่อนไม่เพียงพอ

พักผ่อนไม่เพียงพอ

เมื่อปี 2017 วารสาร Sleep ได้ตีพิมพ์การวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับการนอนหลับในคู่ฝาแฝด พบว่าคนที่มีพฤติกรรมนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่าคู่แฝดด้วยกันเป็นอย่างมาก เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียด ทำให้เสี่ยงต่ออาการติดเชื้อและอักเสบได้ง่ายขึ้น

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความสุขภาพ อื่น ๆ การออกกำลังกายแบบ โยคะ เพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากมาย

Author: Namwarn