เผยหมดเปลือก! กับ 3 Work Out ยอดฮิต การออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง เผาผลาญได้กี่แคลอรี่

การออกกำลังกาย

ทุกวันนี้คงไม่ต้องสาธยายถึงประโยชน์ของ การออกกำลังกาย ให้มากมายนัก เพื่อน ๆ ก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันดีต่อร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้าง แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังเริ่มมีความคิดอยากออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก

แม็กซ์ คาสโตรกาเลส นักสรีรวิทยาการออกกำลังกาย ได้ทำการวิจัยเพื่อหาผลลัพธ์ในแต่ละ Work Out ยอดฮิต เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน และว่ายน้ำ สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เท่าไรในระยะเวลาเท่ากัน แต่อย่างไรจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาจริงที่ออกกำลังกาย ความเข้มข้น และน้ำหนักของร่างกายอีกด้วย หากอยากรู้แล้วก็ไปลุยกันเลย

 การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย แบบไหนที่ช่วยเผาแคลอรี่ได้ไว ซึ่งส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้น

วิ่ง

เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังยอดฮิตที่มาแรงแบบแซงทางโค้ง ที่ในปัจจุบันผู้คนที่ต้องการลดน้ำหนักต่างเทใจให้ เนื่องจากเป็นการออกกำลังที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย ทว่าการเผาผลาญแคลอรี่สำหรับการวิ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การก้าวเท้าของแต่ละคน ความยากง่ายสถานที่วิ่ง ( วิ่งบนลู่วิ่ง วิ่งสาธารณะ หรือวิ่งเทรล) ความชัน ความเร็ว ระยะเวลาที่วิ่ง หรือแม้แต่ระยะเวลาที่พัก แต่อย่างไรเมื่อประเมินจากค่าความเร็วมาตรฐาน 11.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนพื้นราบปกติ การวิ่ง 1 ชั่วโมง ก็จะเผาผลาญได้ 986 แคลอรี

การออกกำลังกาย-ว่ายน้ำ

ว่ายน้ำ

เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการบาดเจ็บ และต้องการลดแรงกระแทกที่อาจจะเกิดกับข้อต่อ ข้อเท้า หรือเข่า ซึ่งท่าว่ายน้ำก็มีหลายท่าแต่ท่าที่สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีที่สุดคือ ท่าผีเสื้อ โดยท่าฟรีสไตล์ รองลงมา จากนั้นก็เป็นท่าอื่น ๆ อย่าง ท่ากรรเชียง และท่ากบ โดยการว่ายน้ำ 30 นาที สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ 428 แคลอรี และเมื่อว่ายครบ 1 ชั่วโมง ก็เผาผลาญได้ถึง 856 แคลอรี

การออกกำลังกาย-ปั่นจักรยาน

ปั่นจักรยาน

ถึงประเทศเราจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการปั่นจักรยานเพื่อออกกำลังสักเท่าไร เพราะด้วยสถานที่ และสภาพอากาศแต่ก็มีหลายคนที่รักการปั่นจักรยานจนห้ามใจไม่อยู่ต้องซื้อมาเพื่อไว้ปั่นในสวนสาธารณะที่มีพื้นที่ หรือปั่นในฟิตเนส ซึ่งการปั่นจักรยานก็สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 686 แคลอรี่ต่อ 1 ชั่วโมง เมื่อปั่นด้วยความเร็วประมาณ 19-22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความเร็ว ความชัน และระยะเวลาที่อยู่บนอาน

สามารถกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม และการดูแลสุขภาพตัวเอง การออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมมาก ๆ แพลงกิ้ง ลดพุง ท่าเดียวแต่เห็นผลลัพธ์ได้ดี

Author: Namwarn