ฉีกทุก ความเชื่อเรื่องสุขภาพ .. กับ 3 เรื่องที่คุณอาจเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต

ความเชื่อเรื่องสุขภาพ

“เฮ้ย ๆ ต้องทำแบบนี้ เว็บนี้เขาว่ามา รับรองเชื่อได้” “มั่วว่ะ เอามาจากไหน มันต้องทำแบบนี้ต่างหากถึงจะถูกต้อง” เคยไหม? ความเชื่อเรื่องสุขภาพ ที่เพื่อนของคุณต้องถกเถียงกันจากข้อมูลที่ได้มาไม่ตรงกัน จนบางทีลุกกลามกลายเป็นเรื่องใหญ่โต คุณอาจนึกสงสัยว่าทำไมคำตอบเรื่องเดียวกันเสียงถึงได้แตก จนมีคำตอบมากมายขนาดนี้ นั่นเพราะทุกวันนี้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลมหาศาลได้ในทุกวัน เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส และแน่นนอนว่าในข้อมูลเหล่านั้นจะต้องมีข้อมูลผิด ๆ ปะปนอยู่ด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคำตอบของคำถามเดียวถึงได้มีมากมายเหลือเกิน

และข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพก็เช่นเดียวกัน เราต่างรู้ดีว่าหากอยากให้ร่างกายแข็งแรงควรเลือกเดินทางสายกลาง คือออกกำลังกายให้พอเหมาะ ไม่หักโหมมากและไม่น้อยเกินไป เลือกกินอาหารเฮลตี้แต่บางครั้งก็สามารถตามใจปากได้ สุดท้ายต้องพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ลึก ๆ แล้วในตัวเราอาจซ่อนชุดความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสุขภาพแบบที่เราคาดไม่ถึงก็เป็นได้

ความเชื่อเรื่องสุขภาพ

อยากเช็คว่า ความเชื่อเรื่องสุขภาพ ที่เราคิดมาตลอดมีข้อไหนผิดบ้างหรือไม่ ?

ทานแป้งแล้วอ้วน ?

ถึงความจริงที่ว่าแป้งจะแปรสภาพตัวเองเป็นน้ำตาลเพื่อให้พลังงานในร่างกายจะถูกต้อง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าการทานแป้ง = อ้วนเสมอไป จุดสำคัญคือ’ปริมาณแป้ง’ ที่ร่างกายเราได้รับต่างหากที่เป็นตัวตัดสินว่าทำให้อ้วนหรือไม่ เพราะถึงอย่างไรร่างกายเราก็ต้องการแป้งเพื่อเป็นเชื้อเพลิงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันอยู่ดี

ความเชื่อเรื่องสุขภาพ-ทานแป้งแล้วอ้วน ?

No Pain, No Gain

No Pain, No Gain คือวลียอดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพ สายเวท เทรนนิ่ง ซึ่งเป็นเหมือนประโยคปลุกใจให้เรามีแรงในการยกเวทให้หนักขึ้น ทนขึ้น อึดขึ้น แต่หลายคนอาจเข้าใจผิด คิดว่าการออกกำลังกายทุกชนิดจำเป็นจะต้องผ่านความเจ็บปวดถึงทำให้เราแกร่งขึ้นมาได้ ทั้งที่ความจริงไม่ว่าจะออกกำลังรูปแบบไหนก็ตาม ไม่ควรมีความรู้สึกเจ็บปวด เพราะหากเราออกกำลังกายแล้วรู้สึกเจ็บปวดล่ะก็ หมายความว่าเรากำลังออกผิดท่า หรือกำลังหักโหมมากเกินไปจนอาจส่งผลร้ายต่อร่างกาย ไม่เว้นแม้แต่การเวท เทรนนิ่งเองก็ตาม

ความเชื่อเรื่องสุขภาพ-สายเวท เทรนนิ่ง

อัดโปรตีนเยอะ ๆ กล้ามจะได้โตไว ๆ 

จริงอยู่ที่โปรตีนเป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และใหญ่โต แต่การอัดโปรตีนมาก ๆ เพื่อหวังให้กล้ามเนื้อโตไว ๆ ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักสำหรับการมีสุขภาพที่ดี เพราะร่างกายเรามีข้อจำกัดในการดูดซึมโปรตีนไปใช้เป็นพลังงานในแต่ละมื้อ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการอัดโปรตีนมาก ๆ ไม่ได้ช่วยให้กล้ามโตไวแบบที่ใจนึก คำแนะนำคือเราจำเป็นต้องรู้ว่ากล้ามเนื้อต้องการโปรตีนเพื่อซ่อมแซมและเสริมสร้างตัวเองช่วงไหนมากที่สุด ซึ่งคำตอบคือหลังออกกำลังกายเสร็จนั่นเอง

หากคุณกำลังศึกษาข้อมูลการดูแลสุขภาพ อย่าลืมกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
บความสุขภาพดี ๆที่น่าติดตาม 4 อาหารทำให้สุขภาพดี เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ห่างไกลหมอ

Author: Namwarn