ของดีแดนโสม .. 4 คุณประโยชน์ช่วยสุขภาพดีจาก กิมจิ อาหารเกาหลี

กิมจิ-

เมื่อพูดถึงเกาหลี นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวตามรอยซีรี่ย์ที่น่าไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักนึกถึงคือ อาหารเกาหลี กิมจิ ที่ได้ซึมซับอยู่ในทุกสื่อจนสามารถเผยแพร่วัฒนธรรมการกินนี้ไปทั่วโลกได้ โดยอาหารดัง ๆ ของเกาหลีเองก็มีหลายอย่าง เช่น ต็อกโบกี ไก่ทอด จาจังมยอน และแน่นอนที่สุดเครื่องเคียงที่หนังหรือซีรี่ย์จะต้องฉายให้เห็นแทบทุกครั้งเมื่อมีฉากบนโต๊ะอาหารคือกิมจิ

กิมจิคือผักที่นำไปหมักดอง ซึ่งเป็นวิธีถนอมอาหารอย่างหนึ่งจนทำให้กลายเป็นอาหารซูเปอร์ฟู้ดหรืออาหารที่ดีเยี่ยมต่อร่างกายเรา เพราะกิมจิอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ หรือแลคโตบาซิลลัสเช่นเดียวกับที่พบได้ในโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดดี มีส่วนช่วยรักษาและบรรเทาความผิดปกติต่าง ๆ ของร่างกายเช่น โรคทางเดินอาหาร กรดไหลย้อน และท้องผูก แต่คุณประโยชน์ของกิมจิยังไม่หมดเพียงเท่านั้น

กิมจิ 1

4 คุณประโยชน์ที่ช่วยให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพดีเมื่อกิน กิมจิ

ดีต่อระบบย่อยอาหาร

อย่างที่ได้บอกไปว่ากิมจิมีโพรไบโอติกส์ หรือแลคโตบาซิลลัสแบคทีเรียดีที่เป็นประโยชน์อย่างมากต่อระบบย่อยอาหาร เพราะมีส่วนช่วยรักษาสมดุลแบคทีเรียในร่างกาย ยั้บยั้งการเติบโตของเชื้อโรค อีกทั้งยังช่วยลดอาการแปรปรวนของลำไส้ นอกจากนี้กิมจิยังมีกากใยสูงซึ่งช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องเคียงที่เหมาะกับสายเนื้อ หรือคนที่มักกินโปรตีนหนัก ๆ อย่างมาก

กิมจิ-ดีต่อระบบย่อยอาหาร

เพิ่มภูมิคุ้มกัน

สูตรดั้งเดิมในการทำกิมจินอกจากผักกาดขาวที่เป็นพระเอกหลักแล้ว ในกิมจิยังประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด อย่างกระเทียม ต้นหอม และพริกแดง ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้เองที่มีประโชน์อย่างมากในเรื่องการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาได้โดยง่าย คนที่กินกิมจิเป็นประจำจึงมักไม่ค่อยป่วยไข้ง่าย

กิมจิ-ชะลอความแก่

ชะลอความแก่

นักวิจัยได้พบว่าสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ พบได้มากในกิมจิ นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงเกาหลีหน้าเนียนขาวใสอยู่เสมอ อีกทั้งในกิมจิยังมีซีลีเนียมที่พบจากกระเทียม ซึ่งเป็นตัวช่วยในเรื่องผิวพรรณและเส้นผมเป็นอย่างดีอีกด้วย

กิมจิ-เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนัก

เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุมน้ำหนัก

ข้อดีที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งของกิมจิคือ เป็นเครื่องเคียงที่มีส่วนผสมแทบทั้งหมดเป็นผัก ไม่มีแป้งเหมือนเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น มันฝรั่งทอด จึงทำให้มีแคลอรี่ต่ำ สามารถกินได้เรื่อย ๆ สบายท้อง แถมพริกแดงยังมีส่วนช่วยกระตุ้นเผาผลาญไขมันในร่างกาย และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย กิมจิจึงเป็นเครื่องเคียงมื้อโปรดของผู้ที่การคุมน้ำหนัก

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 5 เหตุผลที่ยืนยันว่าบางครั้งร่างกายก็ต้องการ อาหารหมักดอง

Author: Namwarn