ก่อนกินคุณต้องรู้ .. 4 เรื่องจริง น้ำมะพร้าว บรรจุขวดมีความสดและปลอดภัยหรือไม่หากเราซื้อทาน

น้ำมะพร้าว

ในแวดวงสุขภาพเป็นที่รู้กันดีว่า น้ำมะพร้าว เปรียบเหมือนเครื่องดื่มชูกำลังสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะมีโพแทสเซียมสูง และมีความหวานอ่อน ๆ จากน้ำตาลธรรมชาติที่ร่างกายต้องการเป็นอย่างมากหลังออกกำลังกายหนัก ๆ ติดกันเป็นเวลา 60-90 นาที แต่ปัญหาคือน้ำมะพร้าวสด ๆ จากลูกนั้นหาไม่ได้ง่ายจนสามารถหาซื้อได้ตลอดเวลา

หากเรียงลำดับความสดและปลอดภัยก็ต้องยกให้น้ำมะพร้าวที่เฉาะกันให้เห็นจากลูกนี้แหละ เพราะเราสามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีสารอื่น ๆ เจือปนมากับน้ำมะพร้าวนอกจากน้ำที่อยู่ในลูกมะพร้าวอย่างแน่นอน รองลงมาคือน้ำมะพร้าวที่บรรจุใส่แก้ว โดยปกติมักเป็นร้านที่มีลูกมะพร้าวนั่นแหละ แต่ข้อแตกต่างคือเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าร้านได้ใส่น้ำตาล หรือใส่สารให้ความหวานอย่างอื่นเพิ่มก่อนมาเสริมเราหรือไม่ ส่วนแหล่งน้ำมะพร้าวสุดท้ายที่อาจสู้ความสดและความปลอดภัยไม่ได้ คือน้ำมะพร้าวบรรจุขวดที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมี 4 เรื่องจริงที่คุณต้องรู้ หากคิดอยากซื้อกิน

น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าว ที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ สดและความปลอดภัย จริงหรือไม่

มะพร้าวน้ำดี ต้องมาจากมะพร้าวอ่อน

สารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายในน้ำมะพร้าวต้องมาจากมะพร้าวอ่อนอายุไม่เกิน 9 เดือน ถ้าหากปล่อยเป็นมะพร้าวแก่เมื่อไร คุณค่าต่าง ๆ จะย้ายจากน้ำไปอยู่ที่ตัวเนื้อหมด นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้นำมะพร้าวอ่อนมาทำน้ำมะพร้าว คั้นเป็นกะทิ หรือนำไปแปรรูปต่าง ๆ แต่น้ำมะพร้าวบรรจุขวดบางยี่ห้ออาจลดต้นทุนโดยการใช้น้ำมะพร้าวแก่ที่รสชาติไม่แตกต่างกันมากนักมาแทน ก่อนเลือกซื้อเราจึงควรเลือกขวดที่ระบุอย่างชัดเจน

น้ำมะพร้าว-มะพร้าวน้ำดี ต้องมาจากมะพร้าวอ่อน

ใช้สารสกัดหรือหัวเชื้อ

แม้หน้ากล่องจะระบุว่า 100% Coconut Water หรือ All Natural แต่วิธีการผลิตน้ำผักและน้ำผลไม้กล่อง คือการนำน้ำต่าง ๆ มาผ่านความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ ซึ่งทำให้ปริมาณที่มีจะลดลง จึงต้องมีการเพิ่มน้ำเชื่อมลงไป จากนั้นจึงผสมน้ำเปล่าค่อยบรรจุขวดส่งขาย

ฆ่าเชื้อด้วยความร้อน

หากคุณเคยซื้อน้ำมะพร้าวสดมาทานคงรู้ดีว่าน้ำมะพร้าวนั้นเสียง่าย ถึงขนาดที่ว่าวางทิ้งไว้แค่ครึ่งวันก็ต้องโยนลงถังขยะแล้ว ในขณะที่น้ำพร้าวบรรจุขวดสามารถวางขายบนชั้นได้นานเป็นเดือน ๆ โดยไม่ต้องเข้าตู้แช่ เนื่องจากผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ด้วยความร้อนสูง เพื่อยืดอายุ และนั่นเองทำให้คุณค่าทางสารอาหารต่าง ๆ ได้หายเรียบไปพร้อมกับแบคทีเรีย

น้ำมะพร้าว-ไม่จำเป็นต้องใส่อย่างอื่น

ไม่จำเป็นต้องใส่อย่างอื่น

เป็นที่รู้กันดีว่าน้ำมะพร้าวจากธรรมชาติมีรสชาติกลมกล่อม ไม่หวานแสบลิ้น และเสียดลำคอ จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องผสมอย่างอื่น ต่างจากน้ำมะพร้าวบรรจุขวดที่พยายามใส่อย่างอื่น เช่น วุ้นมะพร้าว เม็ดแมงลัก หากว่ากันตามตรงสิ่งเหล่านี้เป็นการเพิ่มแคลอรีโดยเปล่าประโชน์ ทางที่ดีเราจึงควรเลือกยี่ห้อที่ไม่ผสมอย่างอื่นเข้ามาจะดีที่สุด

ฝากกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความอื่น ๆที่น่าสนใจ ผลไม้ 5 ชนิดที่เหมาะกับการรับประทานช่วง ลดน้ำหนัก ผลไม้ที่มีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

Author: Namwarn