4 เรื่องต้องรู้ หากอยากลอง การฝังเข็ม อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาแพทย์จีน

การฝังเข็ม

การฝังเข็ม เป็นการรักษาทางเลือกที่มีมากกว่าพันปี ที่ในปัจจุบันกลับมาได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นด้วยกระแสจากสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะจากการรีวิวด้วยบล็อกเกอร์ต่าง ๆ ทำให้คนรุ่นใหม่อยากลองเข้ารับรักษาด้วยการฝังเข็มดูสักครั้ง

การฝังเข็ม

รวบรวม 4 เรื่องต้องรู้แบบหมดเปลือกเกี่ยวกับ การฝังเข็ม มาให้รู้กัน

การฝังเข็มเป็นการรักษาแบบองค์รวม

ก่อนที่เพื่อน ๆ อยากลองไปฝังเข็ม เราอยากพาเพื่อน ๆ ย้อนกลับมาถึงประวัติความเป็นมาของการฝังเข็มเพื่อจะได้เข้าใจถึงศาสตร์นี้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น ศาสตร์ของการฝังเข็มนั้นเริ่มต้นจากความเชื่อว่า ในตัวของเราทุกคนนั้นมี ‘เส้นลมปราณ’ อยู่ตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย

ซึ่งจุดต่าง ๆ ตามร่างกายนี้อาจเสียสมดุลได้ เนื่องจากการใช้ชีวิตของเราในปัจจุบัน ส่งผลให้เรารู้สึกเจ็บปวด เมื่อยล้า ตามร่างกาย การฝังเข็มจึงมีหน้าที่ปรับเปลี่ยนทิศทางให้พลังงานในเส้นลมปราณกลับมาสมดุลอีกครั้งจากการกระตุ้นจุดต่าง ๆ ตามร่างกาย แม้ว่าการฝังเข็มยังไม่ได้รับการรับรองจากวิทยาศาตร์ว่าสามารถช่วยรักษาโรคได้จริงหรือไม่ ? แต่ก็เป็นไปได้ว่าการฝังเข็ม อาจส่งผลคล้ายอาการรักษาด้วยเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าซึ่งมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้จริง

ประโยชน์ของการฝังเข็ม

ประโยชน์ของการฝังเข็ม

อย่างที่ได้ทราบว่าการฝังเข็มอาจช่วยรักษาร่างกายได้เหมือนกับการกระตุ้นด้วยเครื่องไฟฟ้า ประโยชน์จากการฝังเข็มส่วนมากจึงส่งผลโดยตรงต่อโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เช่น ออฟฟิศซินโดรม ที่มักมีอาการปวดหลัง ไหล่ บ่า และคอ รวมถึงอาการปวดหัวไมเกรน ปวดฟันอีกด้วย

แถมในศาสตร์การฝังเข็มยังมีจุดที่ช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดวิตกกังวล ทำให้สามารถนอนหลับได้สบายและสนิทขึ้น โดยในช่วงแรกของการรักษาผู้ป่วยจำเป็นต้องไปพบแพทย์ค่อนข้างบ่อยประมาณ 1-2 ครั้งต่ออาทิตย์จากนั้นเมื่ออาการทุเลาลง จึงค่อย ๆ ลดจำนวนครั้งตามอาการและความรุนแรง

การฝังเข็ม-เข็มที่ใช้ในการรักษามีหลายแบบ

เข็มที่ใช้ในการรักษามีหลายแบบ

หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากลองแต่กลัวเจ็บ ไม่ต้องกังวลเรื่องนั้น เพราะเข็มที่ใช้นั้นมีความบางขนาดเท่าเส้นผมของคนเลยทีเดียว อีกทั้งยังปลอดภัยเนื่องจากเข็มส่วนใหญ่ทำจากสเตนเลสเกรดการแพทย์ แต่ในบางที่อาจใช้เงินหรือทองก็ได้เช่นเดียวกัน โดยเข็มที่ใช้ฝังก็มีหลายความยาว เช่น 0.5 นิ้ว, 1 นิ้ว และ 1.5 นิ้ว โดยแพทย์ผู้รักษาจะเป็นคนคัดเลือกขนาดของเข็มเองว่า ผู้ป่วยแต่ละคนเหมาะกับขนาดไหนโดยดูจากร่างกายและอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยเอง

ขั้นตอน การฝังเข็ม

ขั้นตอนการฝังเข็ม

เมื่อแพทย์ซักประวัติ ตรวจร่างกาย จนทราบอาการและจุดที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาแล้ว แพทย์จะให้เรานั่งหรือนอน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจุดที่จะต้องฝัง) จากนั้นแพทย์จึงจะทำการฝังเข็มลงไปตามจุดต่าง ๆ ที่ได้แจ้ง ซึ่งหากผู้ป่วยมีอาการหนัก แพทย์อาจมีการหมุนเข็ม หรือใช้ไฟฟ้ากระตุ้นร่วมเพื่อรักษาอาการด้วย หลังจากนั้นแพทย์จะให้เรานอนพักประมาณ 20 นาที หรือนานกว่านั้นจึงดึงเข็มออก เป็นอันสิ้นสุดกระบวนการ

ฝากกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความอื่น ๆ ในการดูแลตัวเองให้แข็งแรงและห่างไกลโรค โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

Author: Namwarn