3 เหตุผลว่าทำไมไม่ควรมองข้ามการเล่นขา เมื่อเวทเทรนนิ่ง หากต้องการ ขาสวยแข็งแรง

การเล่นขา

การเล่นขา เมื่อให้หนุ่ม ๆ นิยามคำว่า ‘หุ่นดี’ ตามแบบฉบับของตัวเองคำตอบที่มักได้ยินจะไปในทิศทางเดียวกันว่า กล้ามอกเป็นแผง ปีกกว้างเห็นชัด หัวไหล่ตัดกลมสวย หรือวงแขนเป็นมัด ๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่มีน้อยคนนักที่จะหลุดคำว่า ‘ขาสวยแข็งแรงดูสมส่วน’ ออกมา

การเล่นขา 1

การเล่นขา มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

เพราะร่างกายท่อนล่างเป็นส่วนที่คุณผู้ชายส่วนใหญ่มองข้ามกัน เนื่องด้วยหลายสาเหตุ เช่น หากเล่นขาแล้วเวลาใส่ยีนส์สกินนี่จะไม่สวย เล่นแล้วปวดขาแทบไม่มีแรงเดินจึงไม่อยากเล่น จะเล่นไปทำไมยังไงขาก็ใส่กางเกงทับอยู่แล้วไม่มีใครเห็นหรอก และอีกหลายเหตุผลที่เป็นสาเหตุทำให้หนุ่ม ๆ เหล่านี้มี Chicken Leg หรือขาไก่ติดตัว

การจะวัดว่าเรามีรูปร่างที่ดีขนาดไหนจำเป็นต้องดูภาพรวม ดูถึงความสมส่วนของกล้ามเนื้อ เพราะร่างกายที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบตามอุดมคติฉบับนายแบบ หรือนักเพาะกายดัง ๆ ก็แทบไม่มีใครมีกล้ามขาที่เล็กฟีบเลยสักคน และที่สำคัญแม้กล้ามขาอาจไม่ได้มีโอกาสให้เราโชว์อวดใครได้มากมายนัก แต่กล้ามขามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยเราไม่ควรข้ามการเล่นขาด้วย 3 เหตุผลหลักนี้

การเล่นขา เมื่อเวทเทรนนิ่ง

ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

เหตุผลข้อแรกที่อยากมาชักชวนให้หนุ่ม ๆ หันมาใส่ใจเล่นขา คือกล้ามเนื้อขาเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเมื่อเราเล่นแล้วจะปวดเมื่อยและระบมไปหลายวัน การที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่นี้เองที่ทำให้การเล่นขาของเรา ‘คุ้ม’ ที่จะแลกแรงกายและหยาดเหงื่อลงไป เพราะเมื่อเรามีมวลกล้ามเนื้อที่มากขึ้น นั่นหมายความว่าเราจะมีเครื่องจักรที่คอยดึงพลังงานมาเผาผลาญทำให้ไขมันเราหายไปได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

การเล่นขา-ยกเวทได้หนักขึ้น

ยกเวทได้หนักขึ้น

ถึงอ่านแล้วจะดูเหลือเชื่อ ว่าการมีร่างกายท่อนล่างแข็งแรงจะช่วยให้เราสามารถยกเวทหนักขึ้นได้อย่างไร แต่ผลงานวิจัยหลายชิ้นได้บ่งชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า หากเรามีรากฐานที่มั่นคง แข็งแกร่ง จะส่งผลให้เราสามารถยกเวทท่าอื่น ๆ ได้ดีขึ้น เพราะพละกำลังของเรา มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่แกนกลางลำตัวซึ่งถูกถ่ายทอดมาจากขาอีกทอดหนึ่ง เมื่อขาเราแข็งแรงจึงสามารถดึงพละออกได้อย่างไหลลื่น และเต็มประสิทธิภาพ

การเล่นขา-ลดอัตราการบาดเจ็บ

ลดอัตราการบาดเจ็บ

เพราะร่างกายท่อนล่างนั้นคือส่วนที่ต้องแบกรับน้ำหนักของร่างกายไว้ทั้งหมด นั่นคงไม่ดีแน่หากคุณมีท่อนบนที่ใหญ่โต คมชัด สวยงาม แต่กลับมีท่อนล่างที่เล็กลีบ ฟีบ แฟบ เพราะนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของกล้ามเนื้อไม่สมส่วน จนอาจลุกลามนำไปสู่อาการบาดเจ็บได้โดยง่าย โดยเฉพาะหลังส่วนล่างที่ต้องการความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่อื่นๆ ช่วยพยุง เช่น ขา บั้นท้าย และสะโพก จึงเป็นคำตอบว่าทำไมจึงไม่ควรละเลยการเล่นขาอย่างเด็ดขาด

กดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม กับเราได้ทุกวัน
เรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย 5ทริคหุ่นเฟิร์ม ทำเองได้ง่ายและเห็นผลสำหรับคุณผู้หญิงวัย 30+ ไม่ควรพลาด

Author: Namwarn