4 อาหารทำให้สุขภาพดี เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ห่างไกลหมอ

อาหารทำให้สุขภาพดี

อาหารทำให้สุขภาพดี You are what you eat ยังคงเป็นประโยคคลาสสิคที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้เสมอ เพราะการที่เราจะมีสุขภาพดี หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญนอกเหนือจากการออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็คือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพตนเอง ในปริมาณที่เหมาะสม โดยหลักการง่าย ๆ ที่เราสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเลยคือ เลือกทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำอย่าน้อยวันละ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตรเพื่อให้ระบบร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

แต่ … นอกจากทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และการดื่มน้ำให้เพียงพอที่ร่างกายต้องการแล้ว อาหารบางประเภทก็ยิ่งเสริมสุขภาพดีให้แก่ร่างกายของเราได้อย่างคาดไม่ถึง จนในทางการแพทย์แนะนำให้ทานทุกวันเพื่อร่างกายที่แข็งแรง เกริ่นมาขนาดนี้แล้วเชื่อว่าเพื่อน ๆ คงสงสัยกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า มีอาหารอะไรที่เราควรทุกวันเพื่อให้สุขภาพดี ห่างไกลหมอ หากพร้อมแล้ว งั้นตามมาดูกันเลย !!

อาหารทำให้สุขภาพดี 1

อาหารทำให้สุขภาพดี 4 อย่าง ทานแล้วดีเสริมสุขภาพให้แก่ร่างกายของเรา

ไข่ไก่

เริ่มต้นอาหารอย่างแรกด้วยของประจำครัวที่เราต้องมีติดตู้ไว้แทบทุกบ้าน อย่างไข่ไก่ ที่ทราบกันดีว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่หาซื้อง่าย สะดวก อีกทั้งราคาถูก แถมสามารถนำไปประกอบอาหารเป็นเมนูได้อย่างหลากหลาย และไข่ไก่ยังมีคุณประโยชน์ในการบำรุงรักษาสายตา อีกทั้งยังมีลูทีนที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดอีกด้วย หากอยากมีสุขภาพดีควรทานไข่ไก่อย่างน้อยวันละ 2 ฟอง หรือตามที่แพทย์แนะนำในผู้ที่มีปัญหาด้านคอเลสเตอรอล

อาหารทำให้สุขภาพดี-คะน้า

คะน้า

หากไข่ไก่เป็นแหล่งโปรตีนสามัญประจำบ้าน คะน้าก็เป็นผักสามัญประจำบ้านที่หาได้จากตู้เย็น ในแทบทุกบ้าน ด้วยความกรอบและสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ คะน้าจึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย และถูกปากคนไทยเป็นอย่างมาก อีกทั้งคะน้ายังมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น มีสารแบต้าแคโรทีน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดีในวัยเด็กกำลังโตและผู้สูงอายุ อีกทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระดูกอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผักสำหรับคนอยากมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง

อาหารทำให้สุขภาพดี-เบอร์รี่

เบอร์รี่

เบอร์รี่เป็นอาหารว่างสำหรับคนรักสุขภาพ ที่อยากมีสุขภาพดี โดยเฉพาะสาว ๆ เพราะเบอร์รี่ต่าง ๆ นอกจากจะทำให้อยู่ท้องได้นาน อร่อย ช่วยในระบบขับถ่าย ทำให้ทานได้ไม่ค่อยอ้วนแล้ว เบอร์รี่ยังมีแอนตี้อ๊อกซิแดนท์และวิตามินซีที่มีส่วนช่วยให้ผิวใส กระจ่าง เต่งตึง จึงทำให้เป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ นั่นเอง

อาหารทำให้สุขภาพดี-ชา

ชา

ชา เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่หลายคนชอบดื่มกัน เพราะเมื่อดื่มแล้วรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น อีกทั้งการชงชายังเป็นศิลปะอีกแขนงที่ช่วยทำให้จิตใจเราสงบ แต่มีน้อยคนที่รู้ว่า การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้มากมาย เช่น โรคอัลไซเมอร์ มะเร็ง ท้องผูก และชายังมีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย

สามารถกดติดตามข่าวสาร ธุรกิจความความงาม และบทความอื่น ๆที่น่าสนใจ 3 สิ่งควรทำหลังตื่นนอน เพื่อให้สุขภาพของเราดี และไม่ควรมองข้าม

Author: Namwarn