อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ควบคุมปริมาณน้ำตาล สามารถทานแบบไหนได้บ้าง

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

         อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน คือ ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไปจนทำให้อินซูลินในร่างกายทำงานผิดปกติ ไม่สามารถที่จะควบคุมปริมาณน้ำตาลภายในร่างกายได้ ดังนั้น โรคเบาหวานจึงเป็นโรคที่ต้องดูแลใส่ใจเกี่ยวกับอาหารการกินเป็นพิเศษ เพราะผู้ป่วยเบาหวานจะต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลเกินจนเกิดอันตรายตามมา

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ต้องเข้มงวด เพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลเกินจนเกิดอันตราย

            การควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารให้แต่ละวัน แต่ละมื้อ หากผู้ป่วยเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ น้ำตาลน้อยก็จะส่งผลต่อการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ง่ายขึ้นและลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาจากโรคเบาหวานได้อีกด้วย บทความดีดีในวันนี้เป็นการแนะนำการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเบาหวานว่าควรรับประทานอาหารแบบไหนเพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน-ไม่มีน้ำตาล

            ผู้ป่วยเบาหวาน ควรเลือกรับประทานอาหารดังต่อไปนี้

  • การเลือกซื้ออาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เน้นย้ำเรื่องการอ่านฉลากก่อนซื้อ

การอ่านฉลากก่อนซื้ออาหารมารับประทานสำหรับผู้ป่วยหวานมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องดูปริมาณน้ำตาล ปริมาณของแป้งว่ามีอยู่จำนวนเท่าไหร่ หากมีน้ำตาลและแป้งในปริมาณที่สูง ไม่ควรที่จะซื้อมารับประทานไม่ว่าจะเป็นของคาว หรือของหวาน

  • ควรศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่ไม่มีน้ำตาล ว่าไม่มีน้ำตาลจริงหรือไม่

คำว่าไม่มีน้ำตาลบนอาหารแต่ละชนิด ต้องดูให้ดีก่อนว่าไม่มีน้ำตาลจริงหรือไม่ เพราะในบางครั้งผู้ผลิตสินค้าอาจจะใช้ชื่ออื่นแทนน้ำตาล แต่แท้ที่จริงแล้วสินค้าก็ยังคงใส่น้ำตาลอยู่ หรือสารแทนความหวานชนิดอื่น

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน-อาหารที่มีค่า GI ต่ำ คืออะไร
  • อาหารที่มีค่า GI ต่ำ คืออะไร

GI หรือดัชนีน้ำตาล หรือค่าของน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นหลังรับประทานอาหาร โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ สูง กลาง และต่ำ โดยทั่วไปสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรเลือกสินค้าอาหารที่ระบุค่า GI ว่าต่ำ

  • ถึงแม้ว่าจะเป็นเบาหวาน แต่ผู้ป่วยก็ควรที่จะรับประทานไขมันดีเพราะไขมันดีมีประโยชน์ในเรื่องของการลดปริมาณไขมันเลวในร่างกายของเราได้
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารสูง เพื่อระบบย่อย และระบบขับถ่ายที่ดี นอกจากนี้ไฟเบอร์ยังเป็นตัวช่วยลดไขมันภายในร่างกายได้อีกด้วย
  • ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานอาหารจำพวกแป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ช้า และทำให้ร่างกายของเราอิ่มได้นานขึ้น
  • ไม่แนะนำให้รับประทานอาหารที่เป็นอาหารสำเร็จรูป เพราะในอาหารที่มีการแปรรูปจะมีปริมาณโซเดียมที่สูง หากผู้ป่วยเบาหวานได้รับปริมาณโซเดียมที่สูงเกินไป อาจเกินความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวานแล้ว การดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งสำคัญมากเช่นกัน การออกกำลังกายที่พอเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน คืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 30 – 45 นาที ควบคู่ไปกับการรับประทานยาให้ตรงตามที่แพทย์สั่ง

สามารถกดติดตาม เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ และบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ การออกกำลังกายสำหรับกลุ่ม ผู้ป่วยเบาหวาน เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อมีกำลังดีขึ้น

Author: Namwarn