คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์ ทำไมสตรีมีครรภ์จึงควรทานคะน้า มีดียังไงบ้างนะ ?

คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์

            คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์ คะน้า ( kai-lan )เป็นที่รู้จักกันอย่างดีเนื่องจากนิยมนำคะน้ามาประกอบอาหารหลากหลายเมนู  เช่น คะน้าหมูกรอบ  คะน้าปลาเค็ม  คะน้าปลากระป๋อง  ผัดคะน้าน้ำมันหอย  ฯลฯ  เหล่านี้ล้วนเป็นเมนูยอดนิยมที่หลายๆคนชมชอบนึกอะไรไม่ออกก็ต้องเมนูคะน้านี้ก่อนเลย  คะน้ายังถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่เกษตรกรนิยมปลูกไว้ขาย  คะน้าสามารถปลูกได้ในทุกฤดูกาลและปลูกได้ในทุกเขตภูมิภาคของประเทศไทยแถมยังสร้างรายได้ให้เหล่าเกษตรกรอย่างงามเลยทีเดียว

คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์

 คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์ ผักที่แพทย์มักแนะนำให้สตรีมีครรภ์ทานเพื่อบำรุงลูกน้อย

-คะน้าประกอบด้วยธาตุเหล็กและโฟเลตสูงสามารถช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงที่เพียงพอต่อความต้องการของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์
-มีธาตุเหล็กสูงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจางของคุณแม่ได้
-ช่วยบำรุงเลือด
-ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้สะดวงยิ่งขึ้น
-คะน้ามีกรดโฟลิกที่สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูกและสมองของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดีและยังช่วยบำรุงกระดูกให้คุณแม่ได้อีกด้วย  ดังนั้นจึงสามารถช่วยลดอัตราการสูญเสียแคลเซียมในกระดูกของคุณแม่ได้ด้วย
-คะน้ามีโฟเลตสูงช่วยในการเสริมสร้างสมองและกระดูกของทารกในครรภ์ได้   ช่วยลดความเสี่ยงภาวะทารกพิการตั้งแต่กำเนิดได้ 

คะน้ามีกรดโฟลิกที่สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูก-คะน้ามีกรดโฟลิกที่สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูก

นอกจากนี้คะน้าก็ยังสามารถช่วยในด้านอื่นๆได้ด้วย เช่น คะน้ามีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา   มีวิตามินซีช่วยบำรุงผิวและเสริมภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย มีสารลูทีนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนแก่ผิวทำให้ผิวเรียบเนียน เปล่งปลั่ง ชะลอการเกิดริ้วริยแห่งวัยได้  คะน้ายังมีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกายได้ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย และเนื่องจากในคะน้ามีไฟเบอร์สูงจึงสามารถช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี  ป้องกันอาการท้องผูก   ฯลฯ

คะน้าผักสำหรับสตรีมีครรภ์-คะน้าประกอบด้วยธาตุเหล็ก

ข้อควรระวังในการทานคะน้า  

เนื่องจากพบว่าคะน้ามีสารพิษตกค้างมากที่สุด เช่น ยาฆ่าแมลง สารแคดเมียม เมื่อเราทานคะน้าติดต่อกันจนเกิดการสะสมอยู่ภายในร่างกายสารเหล่านี้จะเข้าไปทำอันตรายต่อการทำงานงานของตับ ไต  และระบบต่างๆของร่างกาย เมื่อมีสารตกค้างอยู่ภายในตับ ไต  ก็ย่อมมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ การทานคะน้าจะต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นและไม่ควรทานคะน้าติดต่อกันเป็นเวลานานเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมสารพิษเหล่านี้ไว้ในร่างกาย  อีกทั้งก่อนนำมาทานควรล้างให้สะอาด ปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการนำเกลือมาละลายน้ำแล้วจึงนำคะน้าไปแช่ทิ้งไว้  10-15 นาที แล้วจึงนำประกอบอาหารหรือแช่ในน้ำส้มสายชูก่อนเพื่อชะล้างสารตกค้างในคะน้าก็ได้เช่นกัน

กดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
บทความสุขภาพดี ๆที่น่าสนใจ อาหารที่คนตั้งครรภ์ ไม่ควรทาน มีอะไรบ้างและมีผลดีผลเสียต่อสุขลูกน้อยอย่างไร

Author: Namwarn