4 วิธีพักสายตา ช่วยให้สายตาผ่อนคลาย ลดอาการตาล้า จากการทำงานเป็นเวลานาน

4 วิธีพักสายตา

4 วิธีพักสายตา ในปัจจุบันอาการตาล้าเป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก ๆ เนื่องจากเราต้องใช้สายตากับหน้าจอมากขึ้น ไม่ว่าจะดูทีวี เล่นคอมฯ และการใช้โทรศัพท์ สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดอาการตาล้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้โทรศัพท์ในที่มืดสลัว หรือการอ่านหนังสือในสถานที่ ๆ แสงไม่เพียงพอ ที่เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการตาล้า

แม้ว่าอาการตาล้าจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่อาการตาล้าก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราได้ โดยมาในรูปแบบน้ำตาไหล ตาแดง ตาพร่ามัวจนมองไม่ชัด ซึ่งอาการตาล้าก็ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว บ้านหมุน ไมเกรน หรือเวียนศรีษระ ทางที่ดีเราจึงควรพักสายตาให้เพียงพอ แต่หากว่าเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการนอนหลับที่เป็นการพักสายตาที่ดีที่สุด เราสามารถพักสายตาด้วยวิธีไหนได้บ้าง บทความนี้จะให้คำตอบแก่คุณได้แน่นอน

4 วิธีพักสายตา

4 วิธีพักสายตา จากเราต้องใช้สายตากับหน้าจอมากขึ้น ไม่ว่าจะดูทีวี เล่นคอมฯ

กระพริบตาบ่อย ๆ เข้าไว้

เมื่อทำงานไปสักพัก ทางที่ดีคือเราควรลุกไปยืดเส้นสายจากหน้าจอคอมฯ โดยปราศจากโทรศัพท์สักครู่ และกะพริบตาบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาให้ออกมาเคลือบดวงตาเรามากขึ้น ซึ่งจะไม่ทำให้เราตาแห้งและทำให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาผ่อนคลายขึ้น

ใช้กฎ 20 นาที

ใช้กฎ 20 นาที

หากใครไม่รู้ว่าเราควรพักสายตาตอนไหนดี ให้ลองใช้กฎ 20 นาทีนี้ดู นั่นคือให้ทำงาน 20 นาที และพักสายตา 20 วินาที โดยการพักสายตานี้ไม่ใช้ให้เราย้ายจากจอหน้าคอมฯไปสู่หน้าจอโทรศัพท์นะ แต่ให้เราพักสายตาโดยการมองออกไปไกล ๆ ประมาณ 20 ฟุต เพื่อให้กล้ามเนื้อรอบดวงผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และจะดีมากหากพื้นที่ ๆ เรามองไปนั่นเป็นสีเขียวที่จะช่วยให้เราสงบจิตใจได้ดียิ่งขึ้น

4 วิธีพักสายตา--นั่งให้ห่างจากหน้าจอ

นั่งให้ห่างจากหน้าจอ

แม้จะเป็นข้อพื้นฐานที่ทุกคนรู้ แต่เวลาทำจริงกลับทำได้ยาก กับการนั่งทำงานให้ห่างจากหน้าจอคอมฯ เป็นระยะอย่างน้อยประมาณ 20 นิ้ว เพราะเป็นระยะที่ทำให้สายตาเราสบาย ไม่เพ่งมองจนเกินไป และยังทำให้ไม่เมื่อยคอต้นคอ หลัง และไหล่อีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีควรเตือนสติตัวเองทุกครั้งที่รู้สึกตัวว่าได้เพ่งจ้องคอมใกล้เกินไปแล้ว

4 วิธีพักสายตา-เลี่ยงการใช้สายตาในที่มืด

เลี่ยงการใช้สายตาในที่มืด

ปิดท้ายด้วยข้อควรป้องกันที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ตาของเราล้า คือเลี่ยงการใช้สายตาในที่มืด เพราะแม้ว่าเราจะพักสายตามานานขนาดไหน หากเราใช้สายตาในที่มืดเป็นระยะเวลานาน จนติดเป็นนิสัย กล้ามเนื้อรอบดวงตาของเราจะทำงานหนักจนเกินไปความจำเป็น ทำให้สายตาเราเสื่อมก่อนวัยนั่นเอง

กดติดตามเว็บไซต์ ธุรกิจความสวยความงาม และบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ อาหารบำรุงสายตา ที่มนุษย์ยุคโควิด 19 ห้ามพลาด

Author: Namwarn