สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเอง .. กับ 5 วิธีทำให้สุขภาพดี เป็นสิ่งที่ทุกคนอยากมี

วิธีทำให้สุขภาพดี

วิธีทำให้สุขภาพดี “เพราะการไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยคำกล่าวนี้ก็เป็นจริงเสมอ สุขภาพดีจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากมี แต่ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันที่ดูจะไม่เอื้ออำนวยในการที่จะเสริมสร้างให้เรามีสุขภาพดีเสียเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่มากมาย การเสพสื่อโซเชียลที่เผลอเดี๋ยวเดียวก็ได้กินเวลาเราไปหลายชั่วโมง จนลืมออกกำลังกายเสียแล้ว

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ร่างกายเราทรุดโทรมห่างไกลจากคำว่าสุขภาพดีทั้งนั้น ก่อนที่ร่างกายเราจะถดถอยจนเกินเยียวยา ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะเริ่มใจร้ายกับตัวเอง ฝืนไม่ให้ตามใจตัวเองมากเกินไป และหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น เพื่อให้มีสุขภาพดี ไม่เจ็บป่วย หากเพื่อน ๆ พร้อมแล้วเรามี

วิธีทำให้สุขภาพดี-เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม 1

5 วิธีทำให้สุขภาพดี หากทำตามรับรองได้เลยว่าสุขภาพดีตลอดไปเชียวล่ะ

เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม

หากอยากมีสุขภาพดีอย่างแรกที่ควรทำคือการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม เพราะอาหารเป็นสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยงให้เรามีชีวิตในแต่ละวัน อีกทั้งอาหารบางชนิดยังส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราโดยตรงอีกด้วย จึงควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานอาหารให้หลากหลาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูง ของทอด ปิ้ง-ย่าง รวมถึงอาหารที่มีรสจัด อาจดูเยอะแต่ลองค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ ลดลงไป เชื่อว่าไม่ยากเกินใจเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน

วิธีทำให้สุขภาพดี-อย่าละเลยการบริหารสมอง

อย่าละเลยการบริหารสมอง

การดำเนินชีวิตให้ราบลื่น นอกจากจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ยังต้องมีสมองที่สดใส พร้อมรับกับการเรียน ทำงาน คิด วิเคราะห์ ต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้นอย่าได้ละเลยการบริหารสมองด้วยเกมต่าง ๆ ที่ฝึกสมอง เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจับผิด เกมจำตำแหน่งภาพ เกมซูโดกุ หรือจะเป็นเกมกระดานต่าง ๆ อย่างหมากฮอส หมากรุก โกะ ก็ได้เช่นกัน

วิธีทำให้สุขภาพดี-พักการเสพโซเชียลมี

พักการเสพโซเชียลมีเดียเสียบ้าง

งานวิจัยหลายฉบับชี้ไปในทางเดียวกันว่าโซเชียลมีเดียส่งผลร้ายต่อเรามาก หากเราเสพมันมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการทำให้สมาธิของเราสั้น การสนใจสิ่งที่อยู่ในจอมากกว่าโลกภายนอก เป็นสาเหตุทำให้เป็นโรคซึมเศร้าสูงมากขึ้น และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ตาของเราล้าจนส่งผลให้สายตาสั้นได้ ดังนั้นควรเสพสื่อแต่อย่างพอดี ไม่มากเกินไป จะช่วยรักษาสุขภาพจิตของเราให้ดีขึ้นได้

วิธีทำให้สุขภาพดี-ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพราะร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้เคลื่อนไหว ไม่ได้ถูกออกแบบออกมาให้นั่งจดจ้องอยู่กับโต๊ะนาน ๆ ดังนั้นแม้เราจะไม่จำเป็นต้องออกแรงล่าสัตว์เองอย่างในยุคหินแล้ว เราก็จำเป็นจะต้องเคลื่อนไหวร่างกาย เพื่อเป็นการออกกำลังเสียบ้าง อย่างน้อยที่สุด 30 นาทีต่อวันจะดีที่สุด ส่วนจะออกกำลังกายอย่างไรเพื่อให้สุขภาพดีนั้น ก็แล้วแต่เพื่อน ๆ ชอบเลยนะ

วิธีทำให้สุขภาพดี-พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

อย่างสุดท้ายที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพดีคือ การนอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ ฟังดูเป็นเรื่องเบสิกแต่ทำได้ยากเหลือเกิน เพราะปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เราละเลยการนอนหลับให้เต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์เรื่องโปรด ละครเรื่องดัง ดราม่าเพิ่งเกิด ทางแก้ที่ดีก่อนนอนลองปิดเน็ตโทรศัพท์สัก 1-2 ชั่วโมง ดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้ว หาหนังสือแนวที่ตัวเองชอบสักเล่ม เชื่อเถอะว่าไม่นานเพื่อน ๆ จะตาหนักจนฝืนไม่ไหวเชียวล่ะ

กดติดตามเว็บไซต์ เครื่องสำอางสมุนไพรธรรมชาติ
บทความดี ๆ ที่น่าสนใจ 3 ปัญหาสุขภาพกับ การนั่งนานเกินไป เป็นอีกปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม

Author: Namwarn