เทคนิค การสระผม เรื่องที่คุณผู้หญิงต้องรู้ เพื่อให้เส้นผมสวยเงางามและสะอาด

การสระผม

          การสระผม คุณอาจคิดว่าการสระผมเป็นเรื่อง simple ใครๆก็รู้ แต่เชื่อไหมว่าคุณอาจสระผมผิดมาทั้งชีวิต จนทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับมาตลอด แต่ถ้าคุณได้รู้เทคนิคการสระผมที่ถูกต้อง นอกจากจะทำให้ผมสวยเงางามแล้วก็ยังช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่เกิดกับหนังศีรษะได้ด้วย

การสระผม

ขั้นตอนและวิธี การสระผม ที่ทำให้เส้นผมสะอาดสวยเงางาม

1. สางผมคร่าวๆ ก่อน

อันดับแรกในการสระผมให้สะอาด คือคุณต้องสางหรือหวีผมด้วยหวีซี่ห่างๆ ก่อน เพื่อช่วยให้เศษ ฝุ่นผงใหญ่ๆ หลุดออกไปก่อนสระผม และมีเคล็ดลับว่าคุณห้ามนำหวีนั้นไปใช้หวีตามปกติ เพราะหวีนี้จะค่อนข้างสกปรก คุณจึงควรใช้หวีเฉพาะก่อนสระเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ควรทำความสะอาดหวีนี้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งด้วยเพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค

การสระผม ล้างผมด้วยน้ำเปล่า

2. ล้างผมด้วยน้ำเปล่า

การสระผมที่ดี คุณต้องล้างเส้นผมและหนังศีรษะด้วยน้ำเปล่าเสียก่อนโดยให้คุณล้างนานหน่อย หรือประมาณ 30-60 วินาที เพื่อช่วยชำระล้างคราบความมันตามธรรมชาติ และพวกสเปรย์ หรือผลิตภัณฑ์แต่งผมที่อยู่ภายนอกเส้นผมของคุณให้ออกไปในระดับหนึ่ง และมีเทคนิคว่าน้ำที่คุณใช้ล้างผมและสระผมไม่ควรเป็นน้ำร้อน ควรใช้น้ำอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นเล็กน้อย เนื่องจากน้ำร้อนจะเปิดเกล็ดผมคุณมากเกินไป ทำให้ผมยิ่งแห้งหยาบ เสียความชุ่มชื้น และยังทำให้หนังศีรษะแห้งจนอาจเกิดปัญหารังแคด้วย

3. ตีฟองแชมพูก่อนใช้

            เทคนิคสระผมให้สะอาดคืออย่าเทแชมพูลงบนศีรษะตรงๆ คุณควรใช้แชมพูผสมน้ำเล็กน้อยแล้วใช้มือตีจนเกิดฟอง ซึ่งวิธีนี้คุณจะใช้แชมพูในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ทำให้ไม่เปลือง แต่สามารถใช้ได้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผมจริงๆ หรือถ้าคุณมีตาข่ายตีฟองด้วยก็ให้นำมาช่วยตีฟองแชมพูได้ ก็จะยิ่งได้ฟองแชมพูแสนนุ่มนวลน่าใช้ยิ่งขึ้น

วิธีการสระผม

4. สระสักพัก อย่าเพิ่งรีบล้าง

            ผมจะสะอาดสุดๆ ถ้าคุณสระเป็นเวลา 2-3 นาที โดยให้คุณใช้ปลายนิ้วนวดทั้งหนังศีรษะและเส้น ห้ามเกาแรงๆ หรือสางหนักมือ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบที่หนังศีรษะได้ นอกจากนี้ขณะที่ผมคุณเปียก ผมคุณก็จะอ่อนแอ การทำรุนแรงกับเส้นผมก็จะทำให้ผมหลุดร่วงหรือขาดได้ง่าย และสำหรับคนที่มีผมมันเยิ้มมาก เล่นกีฬาหนักๆ หรือออกกกำลังกายเป็นประจำ จนรู้สึกว่าผมสกปรกมาก มีเหงื่อออกมาก ก็อาจจะสระผมด้วยแชมพูอีกครั้ง แต่ครั้งสุดท้ายคุณไม่ต้องเน้นนวดมาก แค่ขยำเบาๆ แล้วทิ้งไว้อีกสัก 1 นาทีก็พอ

5. ล้างแชมพูออก

ผมจะสะอาดมากขึ้นถ้าคุณล้างแชมพูออกโดยใช้เวลาสัก 2 นาที เพียงแค่คุณเปิดน้ำก๊อก เปิดฝักบัว หรือราดน้ำเบาๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสารเคมีในแชมพูไม่ตกค้าง และมีเคล็ดลับว่าคุณควรล้างจากท้ายทอยขึ้นไปหรือก้มศีรษะล้าง เนื่องจากโคนผมมักจะล้างออกยากมากที่สุด

การสระผม เช็ดและเป่าผมให้แห้ง

6. เช็ดแล้วเป่าแห้ง

            เมื่อคุณใช้เทคนิคสระผมให้สะอาดแล้ว ก็ต้องไม่ลืมว่าการทำให้ผมแห้งก็สำคัญ คุณไม่ควรปล่อยให้ผมแห้งเอง เพราะกว่าจะแห้ง หนังศีรษะจะชื้นนานเกินไป จนอาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และเกิดเชื้อราตามมา คุณจึงควรซับผมด้วยผ้าขนหนูนุ่มๆ (ไม่ควรห่อผมนานๆ เพราะจะยิ่งอับชื้น) และเมื่อผมหมาดแล้วก็ให้เป่าด้วยลมเย็นจนแห้ง ซึ่งขั้นตอนการเป่านี้ไม่ควรเกิน 5-6 นาที ดังนั้นคุณจึงต้องมีไดร์เป่าผมลมเย็นที่มีกำลังแรงสักหน่อย เพราะยิ่งเป่านานระหว่างนั้นเส้นก็จะยิ่งสูญเสียความชุ่มชื้น

ติดตามเว็บไซต์ธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารอื่น ๆ การใช้ชีวิตประจำวันให้ สุขภาพดีควบคู่กับคุณภาพชีวิตที่ดีในแต่ละวัน

Author: Namwarn