8 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นหากคุณเป็น โรคข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบ

     เมื่อเราป่วยเรื้อรัง การถูกจำกัดอาหารก็มักเกิดขึ้นตามมา โดยเฉพาะ โรคข้ออักเสบ ซึ่งเป็นภาวะสุขภาพที่มักพบได้ตามวัย หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์ ทุกวันนี้คนเมืองทั้งยืน เดิน นั่น โหนรถโดยสารประจำทางทั้งที่ใส่รองเท้าส้นสูงซึ่งไม่เหมาะสม เหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายในระยะยาว ดังนั้นเราจึงต้องหันมาดูแลอาหารซึ่งเป็นฮีโร่ผู้ช่วยที่คอยช่วยเหลือร่างกายเราอย่างเงียบๆ นั่นเอง

โรคข้ออักเสบ-8 อาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีก

โรคข้ออักเสบ คืออะไรและอาหารชนิดไหนที่ควรเลียกเลี่ยง

โรคข้ออักเสบเป็นการอักเสบเรื้อรังในข้อ ทำให้เกิดความเจ็บปวดเกิดความเสียหายของกระดูกข้อต่อกระดูก โดยโรคข้อเข่าเสื่อมซึ่งไม่อักเสบ เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดมากถึง 40% ในผู้ชาย และ 47% ในผู้หญิงอาจในขณะเดียวกันโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ (RA) และโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน เป็นภาวะอักเสบที่ถือว่าเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง สำหรับโรคเกาต์ก็นับเป็นโรคข้ออักเสบชนิดที่พบบ่อยเช่นกัน

โรคข้ออักเสบ

อาหารและเครื่องดื่ม 8 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงหากคุณเป็นโรคข้ออักเสบ

  • อาหารหวาน

ไม่ถึงกับต้องงด แต่คุณคสรเลี่ยง ควรจำกัดปริมาณการบริโภคน้ำตาลถ้าคุณเป็นโรคข้ออักเสบ เพราะจากการศึกษาในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ 217 คน พบว่า ในบรรดาอาหาร 20 ชนิดรวมโซดาและของหวานที่มีน้ำตาล เป็นอาหารที่ทำให้อาการ RA แย่ลง ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบได้อย่างมาก นอกจากนี้การศึกษาขนาดใหญ่ในผู้หญิงเกือบ 200,000 คน ที่ดื่มน้ำโซดาหวาน (รวมถึงน้ำอัดลม) เป็นประจำมีความเสี่ยง RA เพิ่มขึ้น

  • เนื้อสัตว์และเนื้อแดงแปรรูป

เนื้อแดงและเนื้อแปรรูป ได้แก่ ฮอทดอก เบคอน แฮม โบโลน่า ฯลฯ อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคข้ออักเสบ เช่น Interleukin-6 (IL-6), C-reactive protein (CRP) และ Homocysteine จากการศึกษาในคน 217 คนที่เป็นโรค RA ยังพบว่าเนื้อแดงมักทำให้อาการของ RA แย่ลง นอกจากนี้การศึกษาในคน 25,630 คน พบว่าการบริโภคเนื้อแดงในปริมาณสูงอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคไขข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบ คืออะไรและอาหารชนิด
  • อาหารที่มีกลูเตน

กลูเตนเป็นกลุ่มของโปรตีนในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคไขข้ออักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีอายุมาก พบว่าการหันเข้าสู่โภชนาการทางเลือกโดยการงดอาหารที่มีกลูเตน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้ออักเสบอย่างมีนัยสำคัญ

  • อาหารผ่านกระบวนการแปรรูป

อาหารซึ่งผ่านกระบวนการแปรรูปขั้นสูง เช่น อาหารฟาสต์ฟู้ด ซีเรียล ขนมอบ มักจะมีธัญพืชขัดสี น้ำตาลขัดสี เพิ่มสารกันบูด และส่วนผสมอื่นๆ เข้าไป ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำให้โรคข้ออักเสบแย่ลง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อโรคอ้วน ซึ่งเมื่อน้ำหนักเกิน ก็จะย้อนกลับมาส่งผลต่ออาการข้อต่ออักเสบได้อีกด้วย

ฝากกดติดตาม ธุรกิจความสวยความงาม
ข่าวสารที่น่าสนใจ โรค หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม กับวิธีบำบัด

Author: Namwarn